, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 03/05/2022, 12:49

Quảng Bình: Nông dân điêu đứng vì gần 3.000ha lúa vụ Đông - Xuân bị đổ rạp, lên mộng

HOÀNG PHÚC
(nld.com.vn)
Mưa lớn liên tục mấy ngày qua đã khiến gần 3.000ha lúa vụ Đông - Xuân sắp thu hoạch của nông dân Quảng Bình bị đổ rạp. Ngoài lúa bị ngã đổ, một số hộ thu hoạch sớm cũng không thể phơi khô nên lúa bị lên mộng, hư hại nặng.

Trong 2 ngày qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xảy ra mưa lớn khiến nhiều diện tích lúa vụ mùa Đông - Xuân bị ngập và ngã đổ, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng.

Quảng Bình: Nông dân điêu đứng vì gần 3.000 ha lúa vụ Đông - Xuân bị đổ rạp, lên mộng - Ảnh 1.
Gần 3.000ha lúa của người dân Quảng Bình bị đổ rạp vì mưa gió bất thường.

Vụ Đông - Xuân là vụ canh tác chính của nông dân. Tuy nhiên, mưa lớn bất thường thời gian qua đã gây thiệt hại nặng nề, bà con như "ngồi trên đống lửa" bởi thời tiết vẫn đang diễn biến rất xấu.

Trong khi đó, theo người dân địa phương, thời điểm này lúa bắt đầu chín. Dự kiến khoảng 1 tuần nữa là thu hoạch nhưng lúa bị ngã đổ diện tích lớn nên có thể sản lượng giảm đáng kể.

Quảng Bình: Nông dân điêu đứng vì gần 3.000 ha lúa vụ Đông - Xuân bị đổ rạp, lên mộng - Ảnh 2.
Nông dân huyện Quảng Ninh dựng cây, bó lúa lại từng cụm sau khi ngã đổ.

Một số địa phương mưa ngập cục bộ, lúa chín còn bị ngâm nước gây hư hỏng. Hiện thời tiết tại Quảng Bình diễn biến xấu và dự báo sẽ còn mưa trong những ngày tới nên người dân hết sức lo lắng, lúa bị ngã đỗ càng để lâu thì thiệt hại càng lớn.

Bà Nguyễn Thị Thuyên (ngụ xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) cho biết do lúa chín sớm nên hơn 6 sào ruộng của bà đã thu hoạch. Khi đưa về nhà phơi thì gặp phải mưa ngâm lâu ngày nên lúa bị lên mộng, nảy mầm, hư hại gần hết. Vụ này, bà coi như trắng tay.

Quảng Bình: Nông dân điêu đứng vì gần 3.000 ha lúa vụ Đông - Xuân bị đổ rạp, lên mộng - Ảnh 3.
Một số diện tích lúa của bà con nông dân ở thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch vừa thu hoạch về phơi đã gặp phải mưa nên hư hỏng nặng.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) huyện Quảng Ninh, những ngày qua mưa lớn kèm gió mạnh khiến hơn 1.700ha lúa của địa phương bị ngã đổ. Đây cũng là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất của tỉnh Quảng Bình.

Ông Nguyễn Đức Thuận, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Ninh, cho biết diện tích lúa đổ rạp nhiều nhất tập trung ở các xã: Tân Ninh 552ha, An Ninh 337ha, Duy Ninh 155ha, Vĩnh Ninh 122ha… Ngoài ra, mưa lớn cũng đã làm 9 ha dưa hấu của người dân trên địa bàn xã Hàm Ninh bị ngập úng.

Phòng NN&PTNT huyện Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân khắc phục diện tích bị đổ rạp bằng cách thoát nước trong ruộng, dựng cây, bó lúa lại thành từng cụm. Những diện tích lúa bị ngã đổ đang chín tới thì tiến hành thu hoạch sớm nhằm bảo đảm năng suất.

Quảng Bình: Nông dân điêu đứng vì gần 3.000 ha lúa vụ Đông - Xuân bị đổ rạp, lên mộng - Ảnh 4.
Nhiều diện tích lúa vụ đông-xuân ở huyện Bố Trạch bị gãy, đổ.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình, đợt mưa gió lớn vừa xảy ra đã khiến hơn 2.700ha lúa Đông - Xuân trên địa bàn toàn tỉnh bị ngập, đổ ngã. Trong đó, các địa phương bị ảnh hưởng nhiều chủ yếu là huyện Quảng Ninh với khoảng 1.700ha, Lệ Thủy trên 650ha, TP Đồng Hới khoảng 250ha, huyện Bố Trạch khoảng 100ha và thị xã Ba Đồn trên 15ha…

Để kịp thời cứu lúa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa gió gây ra, ngành nông nghiệp Quảng Bình đang tích cực chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, khuyến cáo người dân khắc phục bằng cách thoát nước, tiêu úng trong ruộng càng sớm càng tốt.

Đối với những diện tích lúa bị ngã đổ đang chín tới thì bà con chủ động gặt hái, thu hoạch sớm với phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Phần diện tích lúa còn xanh khắc phục bằng cách buộc và dựng lại thành từng cụm.

Nông dân cũng cần tích cực thăm đồng, triển khai giải pháp phòng trừ sâu bệnh, thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin dự báo thời tiết để chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất