, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/03/2022, 18:34

Quảng Bình và khát vọng bứt phá đi lên

ĐẶNG DUNG
Sáng 25/03, tại TP.HCM, UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình năm 2022 với chủ đề “Thích ứng - Đồng hành - Phát triển”.
Quang cảnh hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình giới thiệu Quảng Bình hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế khác biệt về du lịch, có rừng, có biển, có nhiều cảnh quan thiên nhiên, danh thắng đẹp.

Với bờ biển dài 116km, Quảng Bình là tỉnh có dải cát ven biển dài nhất Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp; có suối nước nóng Bang với nhiệt độ sôi tự nhiên 105 độ C, thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng, chữa bệnh… Đặc biệt, có Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng diện tích hơn 123.000ha, bạt ngàn rừng nguyên sinh, 2 lần được UNESCO vinh danh là Di sản thiên nhiên thế giới, là nơi được mệnh danh “Vương quốc hang động” với hơn 400 hang động lớn nhỏ, trong đó, động Phong Nha có sông ngầm dài nhất thế giới, động Thiên Đường - hang động đẹp nhất thế giới, hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.

Ngoài ra, Quảng Bình có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: Nhà thờ và lăng mộ Lễ Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, người đóng góp công sức rất lớn trong công cuộc mở cõi phương Nam; Nhà lưu niệm và lăng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng huyền thoại, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam…

Quảng Bình đã được các tổ chức, tạp chí trong nước và quốc tế tiếp tục đánh giá cao: Quảng Bình xếp thứ 7 trong Bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh du lịch Việt Nam 2021; Phong Nha - Kẻ Bàng được AFAR (Mỹ) vinh danh là một trong 39 điểm đến của thế giới năm 2022, hang Sơn Đoòng được CN Traveller vinh danh là một trong 7 kỳ quan thế giới năm 2022.

Du lịch Quảng Bình.

Quảng Bình có đầy đủ tiềm năng và điều kiện thuận lợi để phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, trong đó tập trung phát triển ngành gỗ, nông nghiệp công nghệ cao và nuôi trồng thủy hải sản ở vùng nước sâu và phát triển năng lượng sạch đang là hướng đi phù hợp của thế giới và Việt Nam.

Hiện tỉnh này có 2 khu kinh tế và 8 khu công nghiệp. Hệ thống các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí địa lý thuận lợi, thích ứng với môi trường hợp tác, cạnh tranh. Trong đó, Khu kinh tế Hòn La và khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo được đánh giá là tiềm năng bậc nhất bởi vị trí và điều kiện tự nhiên thuận lợi để xây dựng các nhà máy, cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ có sức lan tỏa cả khu vực.

Trong những năm qua, Quảng Bình đã từng bước phát huy tiềm năng, lợi thế, tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đến nay, nhiều nhà đầu tư, nhiều thương hiệu lớn đã có mặt tại Quảng Bình như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty CP Điện gió B&T; Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh; Tập đoàn SCG (Thái Lan),  Tập đoàn CP (Thái Lan)... đầu tư trên các lĩnh vực: trung tâm thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng, bất động sản, sân golf, nông nghiệp, vật liệu xây dựng, nhiệt điện, năng lượng, logistics...

Ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cũng kỳ vọng Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022 tại TP.HCM sẽ tạo ra cơ hội giao lưu, gặp gỡ và lan tỏa thông tin về tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư vào tỉnh Quảng Bình đến với cộng đồng các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo ông Trần Thắng, dù là địa phương còn chịu ảnh hưởng của thiên tai nhưng Quảng Bình tự hào là quê hương “hai giỏi” tràn đầy nội lực, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển, là điểm đến an toàn, hấp dẫn, tin cậy của tất cả các nhà đầu tư.

Với khát vọng đưa Quảng Bình bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong khu vực, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á, tỉnh Quảng Bình rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Trung ương Đảng, Chính phủ, các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các tổ chức trong nước và quốc tế, các tỉnh bạn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tỉnh Quảng Bình sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư; xây dựng một môi trường đầu tư kinh doanh doanh bình đẳng, thông thoáng, minh bạch với các chính sách ưu đãi, giải pháp hỗ trợ... để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư tại Quảng Bình.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cam kết làm hết sức mình tập trung thực hiện 10 cam kết đối với nhà đầu tư, “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, “Phục vụ doanh nghiêp” là phương châm hoạt động của các cấp, ngành để biến ý tưởng của nhà đầu tư thành hiện thực, xem sự thành công, phát triển của doanh nghiệp cũng là sự thành công và phát triển của tỉnh Quảng Bình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Các cặp “chị em” trong showbiz Việt chênh lệch về tuổi tác sau khi trải qua nhiều sóng gió đã có kết thúc vô cùng hạnh phúc.Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất