, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 18/10/2021, 10:19

Quảng Nam: Dịch tả heo châu Phi tái phát khiến người dân lo lắng

TÀI VÕ
Dịch tả heo châu Phi xuất hiện trở lại tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) khiến nhiều hộ dân lo lắng.
Ngành chức năng xã Duy Phú đưa heo mắc bệnh đi tiểu huỷ. 

Người nuôi đứng ngồi không yên 

Gia đình ông Nguyễn Mên (50 tuổi, thôn Chánh Sơn, xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên) có nuôi đàn heo khoảng 70 con. Thời gian gần đây, nhiều con heo trong đàn có biểu hiện bỏ ăn, sốt cao, chỉ nằm một chỗ, 2 ngày sau lăn ra chết. Chính quyền địa phương đến lấy mẫu kiểm tra thì phát hiện đàn heo mắc bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Theo ông Mên, cuối tháng 9 vừa qua, gia đình đã phải tiêu hủy 30 con heo với trọng lượng 1,5 tấn. “Nhiều con đang được vỗ béo chờ đến Tết nguyên Đán để bán thì chết. Nếu không bảo vệ được số heo còn lại là gia đình tôi trắng tay” - ông Mên tâm sự.

Ông Mên buồn rầu nhìn chuồng nuôi phải bỏ không do heo mắc bệnh chết.

Không chỉ ở thôn Chánh Sơn, người chăn nuôi ở các thôn khác trên địa bàn xã Duy Phú cũng đứng ngồi không yên khi có heo mắc bệnh rồi chết. Ngày 11/10 lực lượng thú ý xã đến nhà bà Nguyễn Thị Ba (54 tuổi, thôn Bàn Sơn, xã Duy Phú) đưa con heo nặng 200kg của gia đình đi tiêu huỷ vì mắc bệnh. “Nhà nuôi được 5 con heo nái, giờ 1 con đã chết, 4 con còn lại cũng bỏ ăn, lờ đờ không biết chết lúc nào” - bà Ba u sầu.

Cán bộ thú y xã Duy Phú cho biết hiện nay đã tiêu hủy 128 con heo (49 heo nái, 79 lợn thịt) của 55 hộ dân tại 5 thôn với tổng trọng lượng 12 tấn. “Nhiều hộ dân mất ăn mất ngủ khi số lượng heo chết lên đến hơn con, nhiều con chuẩn bị cho xuất bán. Năm trước ở xã không xuất hiện dịch, nhưng năm nay dịch bùng phát mạnh, lây lan rất nhanh” - vị cán bộ nói.

Khẩn trương dập dịch

Bà Võ Thị Mỹ - Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Duy Xuyên cho biết hiện nay đơn vị đã làm việc với UBND các xã trên yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp. Các hộ chăn nuôi tăng cường khâu vệ sinh chuồng trại bằng vôi bột và các loại hóa chất khử trùng, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn cho đàn heo còn lại. 

“Nhằm tránh để dịch bệnh lây lan, chúng tôi khuyến cáo các hộ chăn nuôi cần tách riêng heo mắc bệnh với những con còn lại trong đàn tránh lây nhiễm chéo, dễ theo dõi bệnh. Đồng thời, cam kết không được bán chạy heo chết mà phải báo ngay với chính quyền địa phương hoặc cán bộ thú y xã để có hướng dẫn xử lý” - bà Mỹ nói.

Heo chết do mắc dịch được mang đi tiêu hủy.

Theo ông Nguyễn Thế Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, hiện vẫn chưa có vắc xin điều trị dịch tả heo châu Phi nên trước mắt địa phương sẽ phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện, các đơn vị rà soát, nắm tình hình lên phương án sớm dập dịch.

“Chúng tôi đã yêu cầu các địa phương chưa có dịch tăng cường thông tin cho người dân để chủ động trong công tác phòng chống dịch. Khu vực có dịch tạm dừng hoạt động mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm từ heo. Vùng uy hiếp và vùng đệm thực hiện nghiêm Luật Thú y và áp dụng đầy đủ biện pháp phòng chống bệnh dịch theo quy định, tránh để lây lan tra các khu vực khác” - ông Đức cho biết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất