, //, :: GTM+7

Quảng Nam: Hàng trăm hộ dân ở Núi Thành thiếu nước sạch

NGUYỄN QUỲNH
Ông Nguyễn Tấn Lại (64 tuổi, tổ 1, thôn Trà Lý, xã Tam Anh Bắc) cho biết gia đình ông đã bỏ ra hơn 10 triệu đồng mua mô-tơ điện, lắp đặt đường ống, bồn chứa nước inox và máy lọc để kéo nước về nhà sử dụng nhưng do nguồn nước bị nhiễm phèn nặng khiến hệ thống lọc nước của ông bị hư hỏng hoàn toàn.
Ông Lại đã tốn khá nhiều tiền để dẫn nước về nhà nhưng vẫn không thể sử dụng vì nước bị nhiễm phèn.

“Mùa nắng, mỗi ngày tôi phải mua thêm 5 bình nước loại 20L với giá 15 - 20 ngàn đồng/bình về nấu ăn. Mỗi tháng, tiết kiệm lắm thì gia đình tôi cũng phải chi hơn 2 triệu đồng tiền điện và tiền mua nước lọc” - ông Lại ngán ngẩm.

Nhà nghèo không có tiền mua bình nước lọc, bà Trần Thị Yến (63 tuổi) ở Trà Lý mỗi ngày phải đạp xe hơn 3km để xin nước giếng của người dân vùng khác về nấu ăn. Theo ghi nhận của chúng tôi, hơn 100 hộ dân vùng Đông của thôn Trà Lý sinh sống gần nhánh sông Trường Giang đều thiếu nước sạch. Để có nước ngọt phục vụ cho người dân, chính quyền xã đã khoan giếng lấy nước bơm lên bể và nối ống dẫn nước về cung cấp cho các hộ dân. Tuy nhiên, nước ngầm vào mùa khô vừa không đủ lượng do nguồn nước bị cạn kiệt vừa bị nhiễm phèn, nhiều cặn, có nơi nước còn bị nhiễm mặn. 

Người dân tổ 1, 2 thôn Trà Lý đã nhiều lần lên tiếng trong các buổi tiếp xúc cử tri hoặc làm đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền về tình trạng này nhưng hơn 3 năm nay, họ vẫn chờ đợi nước sạch trong vô vọng.

Theo ông Nguyễn Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc, thôn Trà Lý có 410 hộ dân thì có khoảng 300 hộ sử dụng nước sạch. Hơn 100 hộ còn lại thường xuyên thiếu nước, nhất là trong mùa khô. 

Người dân dùng can hứng nước.

Hằng trăm hộ dân khác ở xã Tam Trà thuộc phía Tây của huyện Núi Thành cũng trong tình trạng tương tự. Mùa khô năm nào chính quyền xã và nhân dân cũng ra sức nạo vét các giếng đào với hy vọng tìm được ít nước cho sinh hoạt, nhưng nguồn nước ngày càng khan hiếm. Thiếu nước sử dụng, nhiều hộ dân của xã phải ra suối lấy nước về dùng dù biết nước suối bị nhiễm bẩn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật.

Theo ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Trà, chính quyền xã đã khảo sát hơn 59 giếng khoan trên địa bàn xã và ghi nhận tình trạng các giếng đều cạn kiệt nguồn nước trong mùa khô.

Hệ thống lọc nước tại hộ gia đình.

Huyện Núi Thành có 17 xã, thị trấn với hơn 140 ngàn dân sinh sống rải khắp từ miền núi đến đồng bằng, vùng ven biển và xã đảo. Theo ông Lê Văn Sinh - Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, mặc dù có nhiều cố gắng trong việc đầu tư các công trình cung cấp nước sạch cho người dân nhưng hiện nay trên địa bàn huyện Núi Thành vẫn còn nhiều nơi thiếu hụt nguồn nước sạch. Người dân phải lấy nước từ các bể chứa do các nhà hảo tâm tài trợ xây dựng với công suất rất nhỏ. Địa phương đang kiến nghị, đề xuất cơ quan chức năng cấp trên có giải pháp giải quyết tình trạng này… 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".


Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất