, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/06/2021, 16:30

Quảng Nam: Hiệu quả từ những mô hình trồng sen trên đất lúa

NGUYỄN QUỲNH

Tháng 6 là thời điểm nhiều hộ dân trồng sen trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bước vào mùa thu hoạch chính. Nhờ chuyển đổi trồng sen trên đất lúa mà bà con ở đây có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Bà con có thêm nguồn thu nhập từ sen.

Ông Võ Tấn Sanh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Bình Đào cho biết: “Trước đây, đất lúa bỏ hoang ở xã Bình Đào rất nhiều, ước đến 50ha. Năm 2020, HTX Nông nghiệp Bình Đào đã thuê các mảnh ruộng nhỏ lẻ của người dân để trồng sen.

Sau khi tiến hành làm đất, tạo bờ bao để giữ nước, HTX đã tìm kiếm giống sen đỏ thuần của Việt Nam và xuống giống. Từ 4 tháng tuổi, sen bắt đầu cho hạt. Mỗi tháng có thể lấy hạt 15 lần. Mỗi héc ta sen có thể thu 100 - 150kg hạt trên một lần thu hoạch. Với giá bán 30 - 60 nghìn đồng/kg hạt thì trồng sen hiệu quả gấp 3 lần trồng lúa.

Người dân lội xuống đầm thu hoạch sen đã già rộ.

Trước tiềm năng của mô hình trồng sen trên chân ruộng sình lầy, HTX Nông nghiệp Bình Đào dự kiến sẽ đánh giá kết quả mô hình thử nghiệm này để tiến tới mở rộng diện tích nhằm xóa bỏ đất hoang, đất sình lầy nhiễm mặn.

Còn ở TP Tam Kỳ, có 10 hộ tham gia trồng sen cải thiện sinh kế trên 4ha diện tích đầm lầy. Hội Nông dân phường An Phú đã xây dựng tổ trồng sen, vận động các hộ nông dân áp dụng kỹ thuật trồng tiên tiến theo khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Tương tự như ở huyện Thăng Bình và TP Tam Kỳ, nhiều hộ dân ở xã Duy Sơn (huyện Duy Xuyên) cũng đang tất bật thu hoạch sen. Bà Nguyễn Thị Tâm, ở thôn Chánh Lộc (xã Duy Sơn) là người tiên phong đưa cây sen về trồng trên đất Duy Sơn, cho biết: “Vụ sen năm nay, gia đình tôi trồng 5 hecta, trừ tất cả chi phí thì lãi gần 150 triệu đồng”.

Theo ông Trần Ba – Phó Chủ tịch UBND xã Duy Sơn, hiện nay toàn xã có 48ha đất trồng sen, trong đó có 16ha mới trồng. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp, tạo việc làm cho lao động tại địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, xã đã xây dựng thành công sản phẩm OCOP chuẩn 3 sao từ sen. Đây là điều kiện thuận lợi giúp nông dân yên tâm đầu tư cho mô hình này.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Thích ứng với điều kiện "bình thường mới", trong hai ngày 27 và 28/11, ngành Du lịch Lai Châu khởi động chương trình Caravan Lai Châu 2021 với chủ đề “Về với vùng xanh”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp.Đây là loại cây bản địa, có nguồn gốc gen quý hiếm, phù hợp với đặc thù về địa lý, sinh thái và thổ nhưỡng dưới chân núi Đại Huệ nên thường cho sản lượng cao.


Từ Khu di tích Miễu Bà Chúa xứ Núi Sam đi ngược về dãy Thiên Cấm Sơn là đến làng nghề dệt thổ cẩm của đồng bào người Khmer - tọa lạc tại xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên – nơi dừng chân khó có thể bỏ qua khi về với vùng đất An Giang kỳ thú.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất