, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 21/02/2024, 14:34

Quảng Nam muốn trở thành trung tâm công nghiệp dược liệu

TRẦN THƯỜNG
(nld.com.vn)
Mới đây, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại tỉnh Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực".

Theo dự thảo đề án, Quảng Nam đang có sự hội tụ đầy đủ 3 yếu tố "thiên thời - địa lợi và nhân hòa" trong việc trở thành một trong những trung tâm công nghiệp dược liệu của miền Trung, kết nối với 2 trung tâm công nghiệp dược liệu miền Bắc và miền Nam để tạo ra thế kiềng ba chân trong việc phát triển công nghiệp dược của cả nước.

Cụ thể, Quảng Nam có nhiều điều kiện tự nhiên (khí hậu, thời tiết, sinh thái, thổ nhưỡng…) thuận lợi cho việc phát triển nông - lâm nghiệp - dược liệu; sở hữu tổng diện tích tự nhiên hơn 1 triệu ha, trong đó đất lâm nghiệp hơn 729ha. Địa phương này cũng có sự đa dạng và phong phú về chủng loại cây thuốc với trữ lượng tương đối ổn định, phân bố tập trung ở các huyện miền núi. Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu, năm 2002, trên địa bàn tỉnh ghi nhận có 832 loài, 593 chi, 190 họ thực vật làm thuốc, trong đó có 36 loài cây thuốc hiện nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Mới đây, Quảng Nam còn phát hiện thêm 4 loài cây thuốc chưa có tên trong danh mục cây thuốc Việt Nam, đó là cây dù dẻ đỏ, khế đất, gờ rồng và ba chạc lá đỏ. Nhiều cây thuốc quý có giá trị sử dụng và giá trị kinh tế cao, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố khá đồng đều, rộng khắp ở các huyện miền núi của tỉnh.

Đến nay, Quảng Nam vẫn được xem là tỉnh nông nghiệp với hơn 40% dân số lao động nông nghiệp, tổng diện tích sản xuất các loại cây trồng hằng năm khoảng 150.000ha. Đặc biệt, hiện giá trị kinh tế của các cây dược liệu đem lại rất cao so với trồng các cây lương thực khác.

Sâm Ngọc Linh được bày bán tại hội chợ sâm và dược liệu tổ chức vào ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam
Sâm Ngọc Linh được bày bán tại hội chợ sâm và dược liệu tổ chức vào ngày 1 đến ngày 3 hằng tháng tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho rằng đề án phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam với sâm Ngọc Linh thành cây chủ lực là yêu cầu của thực tiễn hết sức cần thiết và cấp bách để thực hiện chủ trương đúng đắn của trung ương và địa phương, nhằm thúc đẩy phát triển các loài cây dược liệu trên địa bàn tỉnh. Hơn nữa, việc xây dựng đề án còn có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn ở các huyện miền núi, nhất là 6 huyện miền núi cao, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân.

"Việc hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tại Quảng Nam với sâm Ngọc Linh là cây chủ lực cũng sẽ tạo cán cân về đầu tư, phát triển trong lĩnh vực công nghiệp dược, dược liệu sau khi Chính phủ đã có chủ trương phê duyệt 2 trung tâm phía Bắc và phía Nam. Qua đề án, tỉnh Quảng Nam sẽ có điều kiện ưu tiên nguồn lực đủ mạnh tập trung đầu tư phát triển tiềm năng vùng nguyên liệu, thu hút các doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư để phát triển và hình thành trung tâm công nghiệp dược liệu tâm điểm của cả nước, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới" - ông Hồ Quang Bửu nhìn nhận.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất