, //, :: GTM+7

Quảng Nam: Người dân bắt ốc bươu vàng bán cho thương lái

NGUYỄN QUỲNH
Gần một tháng nay, người dân huyện Thăng Bình (Quảng Nam) thường xuyên lội đồng ruộng tìm ốc bươu vàng bán cho thương lái. Với giá giao động 4.000 - 5.000 đồng/kg ốc bươu vàng, bình quân mỗi người thu nhập được 100 - 200 ngàn đồng/buổi.
Hàng chục người dân đổ xô ra đồng bắt ốc bươu vàng.

Tay cầm theo cái túi ni-lông, chân mang ủng, bà Nguyễn Thị Liên (55 tuổi, xã Bình Hiệp) đi ra cánh đồng cách nhà 100m để bắt ốc bươu vàng. Chân men theo bờ ruộng, bà Liên vừa dõi mắt ra đến tận giữa ruộng, vừa nói: “Ruộng chưa sạ lúa có nhiều ốc bươu vàng lắm, tôi tranh thủ thời gian rảnh lội đồng bắt ốc bán. Tuy chỉ kiếm được ít tiền mua mắm muối, dầu ăn… nhưng cũng đỡ lúc ngặt, hơn nữa cũng diệt ốc bươu vàng, giúp ruộng đồng sạch hơn”. 

Ốc bươu vàng xuất hiện trên đồng ruộng dày đặc, bình quân mỗi buổi người dân có thể bắt từ 10 -15kg.

Cách cánh đồng bà Liên đang lội khoảng 500m, ông Võ Minh Thượng (65 tuổi, xã Bình Phục) đã bắt được gần 50kg ốc sau một buổi sáng lội đồng. Số ốc này bán cho thương lái xong ông thu được gần 200 ngàn đồng. Ông kể, trước đây ông chỉ bắt ốc về cho vịt ăn, hoặc bán cho khách đi đường ven quốc lộ 1A, số lượng không nhiều. Hơn 10 ngày qua, thương lái mua ốc bươu vàng với số lượng lớn về chế biến thức ăn cho thủy sản, ông đi bắt ốc cả ngày để kiếm thêm thu nhập.

Ốc bươu vàng.

Từ lâu, ốc bươu vàng được xem là “kẻ thù” của nhà nông, nhất là thời điểm lúa vừa gieo sạ được hơn 10 ngày tuổi, thường bị ốc cắn phá. Người dân dùng đủ mọi cách như bắt thủ công, phun thuốc… nhưng không thể nào tiêu diệt được tận gốc.

Là chủ cơ sở thu mua ốc bươu vàng, bà Ngân (xã Bình Phục) cho biết, mỗi ngày cơ sở mua gần 7 tấn. Bà đóng mỗi bao 50kg ốc, bán cho các thương lái chở vào các tỉnh phía Nam làm thức ăn chăn nuôi thủy sản.

Ốc bươu vàng được thu mua để chế biến thức ăn nuôi thủy sản.

Trước đây, người dân Quảng Nam thường hay bắt ốc bươu vàng ở đồng ruộng, ao hồ về chế biến các món ăn dân dã như xào sả, luộc, ốc nhồi thịt… Nhưng để chế biến được ốc bươu vàng thơm ngon, sạch sẽ. Họ thường ngâm ốc trong nước vo gạo, ớt bột để ốc nhả bùn, nhót và luộc lấy phần đầu…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất