, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 12/06/2021, 12:44

Quảng Nam: Người dân Hội An tất bật gói bánh ú tro đón tết Đoan Ngọ

NHƯ QUỲNH

Đến hẹn lại lên, những ngày cận kề Tết Đoan Ngọ, nhiều gia đình có truyền thống gói bánh ú tro ở Hội An (Quảng Nam) lại tất bật chuẩn bị làm những mẻ bánh chất lượng, đẹp mắt, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Những chiếc bánh ú tro vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.

Tết Đoan Ngọ mỗi năm chỉ có một lần, đây cũng là cơ hội tranh thủ kiếm thêm thu nhập của nhiều gia đình có nghề gói bánh truyền thống này. Nhiều cơ sở gói bánh ú tro ở Hội An bắt đầu gói bánh từ cuối tháng 4 Âm lịch, kéo dài đến sáng ngày 4/5 Âm lịch. Cho nên những ngày này, các lò gói bánh ú tro trên địa bàn thành phố Hội An luôn đỏ lửa xuyên đêm. Quy trình làm bánh diễn ra theo dây chuyền, mỗi người mỗi công đoạn như luộc lá, lau lá, chẻ lạt… 

Với hơn 15 năm trong nghề gói bánh ú tro, chị Lê Thị Tý (phường Cẩm Châu, TP Hội An) cho biết: “Gia đình tôi giữ nghề gói bánh ú tro đã 3 đời. Cái nghề này tuy rất vất vả nhưng đổi lại được cái thu nhập ổn định. Mỗi năm đến gần Tết Đoan Ngọ, các thành viên trong gia đình lại tranh thủ chuẩn bị xoong nồi, củi lửa, nguyên liệu để làm bánh ú tro”. 

Công đoạn lau lá đót.

Theo chị Tý, làm bánh ú tro cũng rất công phu, không chỉ đảm bảo về chất lượng mà còn phải đẹp mắt về mẫu mã để thuyết phục được thực khách. Lá để gói là lá kè (lá cây đót) đặt mua từ huyện Phước Sơn, sau đó luộc qua, cắt gọn. Dây buộc bánh từ sợi lác ở Cẩm Kim phơi khô. Tro ngâm với vôi lọc sạch lấy nước, sau đó dùng nước để ngâm với nếp đã được vuốt sạch, để ráo. Nếp ngâm có màu hơi ngả vàng. Có hai loại bánh là bánh không nhân và bánh có nhân (thêm đậu xanh). Bánh được nấu khoảng 6 tiếng đồng hồ thì chín.

Bình quân mỗi ngày cơ sở gói bánh ú tro của gia đình chị Tý cho ra lò hơn 10.000 chiếc bánh ú tro. Do công đoạn làm bánh khá vất vả nên giá bánh bán ra thị trường giao động từ 18.000 - 20.000 đồng/chục. Khách tiêu thụ không chỉ ở trong tỉnh Quảng Nam mà còn có các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Huế… Khách đặt mua bánh về chưng cúng bàn thờ tổ tiên cũng có, mà mua về bán lại cũng có.

“Bánh ú tro luộc chín, ăn vừa dai dai vừa giòn giòn, mọi người thường ăn với đường để đậm vị. Ngày tôi còn nhỏ, cả phố ở Hội An nhà nào cũng làm bánh ú tro để bán. Nhưng giờ mọi người bỏ nghề gần hết. Tôi làm bánh ú tro không chỉ bởi có thu nhập, mà đây còn là nghề truyền thống của gia đình” - chị Tý chia sẻ.

Luộc bánh.

Bánh ú tro ở Hội An có lịch sử lâu đời, là món ăn có giá trị về mặt tinh thần đối với cư dân địa phương. Trước sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều mặt hàng bánh hiện nay, bánh ú tro Hội An vẫn đứng vững trong lòng người dân phố Hội. Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống kinh tế người dân, nhưng phong tục tập quán bao đời nay thì vẫn được người Hội An giữ gìn như một nếp sống văn hóa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.




Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...



Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất