, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 07/10/2021, 16:48

Quảng Nam: Người dân không còn mặn mà với cây kim tiền thảo

NGUYỄN QUỲNH
Từ 2015 trở về trước, vùng Hà Lam (nay là thị trấn Hà Lam) thuộc huyện Thăng Bình (Quảng Nam), người dân trồng rất nhiều cây kim tiền thảo. Tuy nhiên, sau một thời gian, loài dược liệu quý này dần “biến mất”.
Ông Lợi và cây kim tiền thảo còn sót lại trong vườn.

Theo ông Lê Văn Lợi (71 tuổi, khu phố 9 thị trấn Hà Lam) - người từng trồng kim tiền thảo - cho biết, năm 2017, gia đình ông được một công ty đóng trên địa bàn cung cấp cây kim tiền thảo giống để về trồng thử nghiệm trên 2 sào đất trong vườn nhà. Mỗi cân kim tiền thảo khô, thương lái thu mua với giá 16 - 18 ngàn đồng. Trồng cây kim tiền thảo có thể thu hoạch liên tục 2 - 3 lần trong vòng 3 tháng. Với khu vườn 2 sào đất trồng cây kim tiền thảo, gia đình ông thu được 24 triệu đồng/vụ sau khi trừ đi các khoản cung ứng cây giống của công ty.

Theo ông Lợi, kim tiền thảo phát triển rất nhanh, từ lúc trồng đến khi thu hoạch mất cỡ 4 - 5 tháng. Khi cây kim tiền thảo già, người trồng cắt thân cây, chỉ chừa lại khoảng 3cm dưới gốc để cây mọc lại. Phần thân sau khi cắt đem vào bằm khúc để phơi 2 nắng cho khô rồi mới cân bán.

Nhiều người dân trồng kim tiền thảo ở khu phố 8 và 9 thị trấn Hà Lam nhận định: So với nhiều cây hoa màu trồng trên đất bỏ hoang như đậu, bắp, khoai lang... thì cây kim tiền thảo đem lại hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, để thu hoạch loại cây này cần nhiều công lao động, trong khi công lao động thì ngày một cao, lại khó tìm. Mặt khác, doanh nghiệp trước đây thu mua và hỗ trợ cây giống nay đã không còn thực hiện việc này nữa nên người dân địa phương đã dần thay thế kim tiền thảo bằng các loại cây trồng cũ như đậu, mè… Từ 40 hộ tham gia trồng những năm 2012 - 2015, hiện chỉ còn lác đác vài hộ ở Hà Lam trồng loại cây này.

Theo ông Nguyễn Thanh Minh, giám đốc HTX sản xuất cây dược liệu 612, đầu ra của cây kim tiền thảo đang gặp khó khăn nên cả doanh nghiệp lẫn người trồng đều không còn mặn mà với loài cây dược liệu này nữa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất