, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/09/2020, 10:38

Quảng Nam: Nông dân gặt lúa chạy bão

NHƯ QUỲNH

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, bão số 5 đang di chuyển nhanh vào hướng miền Trung Việt Nam. Để tránh thiệt hại do mưa bão gây ra, các cấp các ngành từ thành phố đến cơ sở ở TP Hội An (Quảng Nam) đang chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc bà con nông dân các địa phương gấp rút thu hoạch lúa vụ hè thu với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”.

 

Bà con nông dân các địa phương gấp rút thu hoạch lúa vụ hè thu
Bà con nông dân gấp rút thu hoạch lúa vụ hè thu.

Vụ hè thu năm 2020, toàn TP Hội An có hơn 300ha diện tích đất gieo trồng lúa, tập trung ở 10 xã, phường. Trong đó, diện tích đất gieo trồng lúa lớn nhất ở phường Cẩm Châu với khoảng 180ha, các xã, phường khác có diện tích ít hơn như xã Cẩm Hà 59ha, phường Thanh Hà 27ha, xã Cẩm Kim 11ha… Giống lúa được bà con nông dân Hội An lựa chọn và gieo trồng cho vụ hè thu chủ yếu là giống ngắn ngày (105 ngày) như Thiên ưu 8, TBR225, HT1, BC15, VN20…

Với sự chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời của các cơ quan chức năng ngành Nông nghiệp TP và địa phương, vụ lúa này bà con nông dân đã có kế hoạch, chủ động xuống giống lúa sớm vào tháng 06/2020. Nhờ thời tiết thuận lợi, giống tốt… nên sản lượng lúa vụ hè thu này đạt khá cao, giao động từ 55 - 60 tạ/ha. Hiện đa số các diện tích lúa đã chín, tại các xã Cẩm Hà, Cẩm Kim, phường Thanh Hà, phường Tân An… cơ bản đã thu hoạch xong, nhưng vẫn còn nhiều diện tích lúa vụ thu của bà con nông dân phường Cẩm Châu chưa thu hoạch xong. Để tránh bão số 5 đang đổ vào miền Trung, bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch lúa theo chỉ đạo của ngành nông nghiệp TP và địa phương.

Ông Phạm Đỗ (phường Cẩm Châu) đang thu hoạch lúa ngoài đồng chia sẻ: “Nghe thông báo trên loa phát thanh của phường về dự báo bão sắp tới, bà con ở đây ai cũng sốt sắng lo thu hoạch lúa. Gia đình tôi cũng vậy, hơn 5 sào lúa đã thu hoạch và được đưa về nhà, nay còn ít tranh thủ thu hoạch luôn mới yên cái bụng được”.

 

Bà con nông dân các địa phương gấp rút thu hoạch lúa vụ hè thu
Bà con nông dân gấp rút thu hoạch lúa vụ hè thu.

Theo Phòng Kinh tế Hội An, hiện nay diện tích lúa vụ hè thu chưa thu hoạch xong trên toàn thành phố là 21ha. Phòng Kinh tế TP đã có công văn gửi UBND các xã, phường vận động nhân dân tập trung thu hoạch sớm diện tích lúa vụ hè thu đã chín với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”. Đối với diện tích lúa đang giai đoạn chắc xanh nhưng bị đổ ngã do mưa gió, bà con nông dân nên dựng lúa và cột thành từng chùm để tránh hạt lúa nẩy mầm trên bông và hạn chế bệnh khô vằn gây hại… 

Ông Nguyễn Quang Tiến - Chủ tịch Hội tịch Hội Nông dân phường Cẩm Châu cho biết: "Chúng tôi đã ra khảo sát tình hình thu hoạch lúa của bà con tại các cánh đồng, đồng thời vận động bà con lo thu hoạch lúa đưa về nhà an toàn. Ngoài ra, anh em cán bộ truyền thanh cũng tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của phường để bà con nông dân được biết về tình hình bão số 5, từ đó có biện pháp thu hoạch lúa và phòng tránh bão kịp thời, hiệu quả”. 

Với thời tiết thất thường, bão số 5 có thể đổ bộ vào miền Trung trong những ngày tới, hậu quả khó lường. Vì vậy, để đảm bảo kinh tế cho gia đình, đặc biệt là vụ lúa hè thu đang chín rộ đã đến lúc thu hoạch, thiết nghĩ bà con nông dân Hội An nên cập nhật, theo dõi tình hình thời tiết và sự chỉ đạo các cấp, các ngành Nông nghiệp thành phố để có biện pháp thu hoạch lúa vụ hè thu vừa đảm bảo an toàn và hiệu quả là điều cấp thiết lúc này.

NHƯ QUỲNH

 

Bình luận

Xem nhiều
Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất