, //, :: GTM+7

Quảng Nam: Vào mùa vớt ruốc biển

THIÊN HƯƠNG
Gần 1 tháng nay, ngư dân Duy Xuyên (Quảng Nam) bước vào mùa khai thác ruốc biển. Ruốc thường sống ở vùng nước sâu khoảng 20 - 40m. Để vớt ruốc hiệu quả, ngư dân phải am hiểu con nước lên xuống.

Nhộn nhịp mùa ruốc biển

Rạng sáng, dọc bờ kè cảng cá An Lương (xã Duy Hải), hàng chục tàu có công suất khoảng 20 - 40CV tấp nập đưa ruốc vào bờ bán cho thương lái. Sau khi cân bán ruốc xong, họ tiếp tục điều khiển thuyền, thúng ra biển Cửa Đại để đánh bắt mẻ ruốc khác. Bình quân mỗi chuyến ra khơi, bà con ngư dân thu về khoảng 3 – 5 tạ ruốc.

Ngư dân Nguyễn Văn Hai (55 tuổi, xã Duy Hải) cho biết, năm nay ruốc vào bờ trễ  và ít hơn so với mọi năm. Mấy năm trước, tầm tháng 9 Âm lịch, ruốc đã xuất hiện dày đặt ven biển cách bờ khoảng hơn 1 hải lý.

Hàng ngày, ông Hai cùng với người em trai nổ máy lái thuyền có công suất 40 CV ra vùng biển Cửa Đại, cách bờ khoảng 2 hải lý để vớt ruốc cả ngày lẫn đêm. Dụng cụ vớt ruốc là một chiếc vợt, được làm bằng 2 thanh gỗ dài 5m, có gắn lưới màng ở giữa theo hình tam giác. Chiếc vợt được buộc chặt ở đầu mũi thuyền. 

“Khi phát hiện vùng ruốc, mọi người hạ vợt xuống, tăng tốc thuyền đẩy vợt đi và ruốc lọt vào đáy vợt. Khi vợt đầy thì dừng thuyền, nâng vợt lên cho ruốc vào bao rồi tiếp tục hạ vợt vớt ruốc. Mỗi lần thu vợt, 2 anh em thu được khoảng 30 - 40kg ruốc. 

Phải hiểu con nước

"Con ruốc thường sống ở vùng nước sâu khoảng 20 - 40m. Để vớt ruốc hiệu quả, ngư dân phải am hiểu con nước lên xuống, biển động thì con ruốc ít vào bờ” – ông Hai chia sẻ.

Ngư dân Lê Văn Trưởng (42 tuổi, xã Duy Nghĩa) cho hay, ban đêm dễ phát hiện đàn ruốc hơn ban ngày. Chỉ cần rọi đèn sáng ra xa khoảng 5m sẽ nhận thấy đàn ruốc bơi, vì mắt ruốc có đốm sáng. Nếu trúng đàn ruốc, ông có thể vớt khoảng 30kg ruốc/lượt. Sau khi thấy ruốc được nhiều, ông chèo thúng đưa ruốc vào cảng để bán cho thương lái, hoặc để vợ mang về phơi khô dự trữ.

“Nghề vớt ruốc nhẹ nhàng hơn so với đi lưới vây, giã cào để bắt cá, tôm, tép. Mỗi mùa ruốc, tôi có thể đánh bắt được gần 50 tạ ruốc, thu nhập đem lại hơn 20 triệu đồng” – ông Trưởng phấn khởi.

Nhiều ngư dân ở Duy Hải cho hay, mỗi ngày họ ra khơi vớt ruốc 2 chuyến, có thể xuyên đêm. Sau khi vớt, ruốc được rửa sạch loại bỏ rác, vỏ ốc… trước khi mang vào bờ cân bán cho thương lái. Mỗi ký ruốc tươi loại 1 có giá dao động 15 - 20 nghìn đồng, loại 2 dưới 10 nghìn đồng, ruốc khô có giá dao động 50 - 80 nghìn đồng/kg. 

Mặc dù, con ruốc xuất hiện trong thời gian ngắn từ tháng 2 - 4 âm lịch, nhưng đem lại thu nhập ổn định cho nhiều ngư dân. Ngoài vớt được ruốc, nhiều ngư dân còn trúng các mẻ cá trích, nục nhỏ; nếu may mắn mỗi chuyến ra khơi trong vòng 3 giờ, ngư dân có thể thu về từ 1 đến 1,5 triệu đồng.

Con ruốc có hình dạng như con tôm, kích thước khoảng 10 - 15mm, thường sống ở vùng biển và nước lợ. Ruốc tươi được người dân sử dụng làm mắm, hoặc phơi khô để kết hợp với các nguyên liệu khác chế biến món ăn như xào, nấu canh rau lang, khổ qua… rất ngon. Bình quân khoảng 5 - 7kg ruốc tươi sau khi phơi còn lại khoảng 1kg ruốc khô.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất