, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 29/07/2023, 07:50

Quảng Ngãi: Bệnh tay chân miệng ở trẻ tăng cao và diễn biến phức tạp

NGUYỄN TRANG
(sggp.org.vn)
Các bác sĩ Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cảnh báo bệnh tay chân miệng năm nay diễn biến phức tạp. Hiện nhiều địa phương đã xuất hiện chủng virus EV71 có đặc tính lây lan nhanh, là tác nhân gây bệnh nặng cho các trẻ mắc tay chân miệng.

Mỗi ngày, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi thu dung và điều trị hơn 40 bệnh nhi mắc tay chân miệng. Con số này đã tăng cao gấp đôi so với tháng trước. Số lượng bệnh nhân nặng cũng tăng lên đáng kể, trong đó có các ca bệnh nặng độ 2B nhóm 1, 2B nhóm 2 và độ 3. Hiện nhiều địa phương đã xuất hiện chủng virus EV71 có đặc tính lây lan nhanh, là tác nhân gây bệnh nặng cho các trẻ mắc tay chân miệng.

Bệnh tay chân miệng diễn ra sớm hơn so với mọi năm và đang tăng cao tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Bệnh nhi nhập viện ban đầu thường chỉ có biểu hiện sốt, quấy khóc, bỏ ăn, nhưng sau khi đưa vào bệnh viện, bệnh nhi được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, trong số đó biến chứng chuyển sang viêm não, viêm dạ dày.

Bác sĩ Trần Đình Điệp, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết: “Biến chứng của bệnh tay chân miệng cũng giống như mấy năm trước là viêm não, suy hô hấp, suy tuần hoàn, ngưng thở, ngưng tim, suy đa tạng”.

Nhiều trường hợp phụ huynh lơ là trong việc chăm sóc trẻ nhỏ, khi thấy trẻ sốt nhưng vẫn chơi, tỉnh táo, nên không cẩn trọng để bệnh trẻ trở nặng. Do vậy, bệnh tay chân miệng quan trọng nhất không phải là tìm ra biến chứng mà là phát hiện sớm, điều trị sớm kịp thời.

Bác sĩ thăm khám cho trẻ em.

Bác sĩ Đỗ Duy Thanh, Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi cho biết: Cao điểm bệnh tay chân miệng vào khoảng tháng 9 và tháng 11 hằng năm, năm nay dịch đến sớm hơn, diễn biến bất thường. Do vậy, phụ huynh, người nhà cần theo dõi trẻ để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh, tránh bệnh chuyển biến nặng, gây nguy hiểm cho bệnh nhi.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất