, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/08/2022, 11:01

Quảng Ngãi: Cô học trò nghèo vượt khó học giỏi

TH.PHƯỢNG - K.CÚC
Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) là cô bé hiền lành sinh năm 2007 có dáng người nhỏ nhắn này lại vô cùng nghị lực.
Một góc học tập của em Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh tại nhà bà nội.

Gia đình Ngọc Quỳnh thuộc diện hộ cận nghèo, ba bị khuyết tật, làm nghề sửa xe máy, mẹ là công nhân ở Khu công nghiệp VSIP. Nhà có 2 chị em, Ngọc Quỳnh là con gái lớn. Do nhà cửa xập xệ, xuống cấp nên cả nhà em đang phải ở nhờ nhà ông bà nội. 

Từ nhỏ Ngọc Quỳnh đã rất chăm học, có năng khiếu về ca hát, múa và vẽ. Biết nhà mình không có điều kiện, hiểu ba mẹ và ông bà nội đã rất vất vả để mình được đi học, Ngọc Quỳnh tự lên Internet tìm kiếm, học hỏi tất cả, từ các môn học ở trường cho đến các môn năng khiếu. 

Suốt 9 năm học, từ lớp 1 đến lớp 9 ở trường Tiểu học và THCS Tịnh Sơn, Ngọc Quỳnh đều đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ và là học sinh khá, giỏi. Trong năm học 2021 - 2022, em đạt giải ba môn Văn cấp huyện và giải ba môn Văn cấp tỉnh, giải Khuyến khích Hội thi Tiếng hát Măng Non cấp tỉnh năm 2022. Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 vừa qua, Ngọc Quỳnh đạt 33,8 điểm, đỗ vào trường THPT Ba Gia, xã Tịnh Bắc.

Em Quỳnh phụ giúp ba trong nghề sửa xe sau giờ học tập.

Chia sẻ bí quyết học tập và rèn luyện các môn năng khiếu của mình, Ngọc Quỳnh hồn nhiên cho biết ở trường em luôn tập trung vào các tiết học để nắm vững kiến thức cơ bản, về nhà thì em tự phân chia thời khóa biểu dành cho việc học tập và các môn năng khiếu. Thời gian còn lại, em lên mạng Internet để tìm hiểu và xem các video học hát và vẽ. Từ đó, em tự tập luyện theo sở thích ca hát và vẽ của mình. 

“Ngọc Quỳnh là một học sinh chăm ngoan, học giỏi, tham gia sôi nổi các hoạt động phong trào Đội của trường và địa phương. Mặc dù gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng em luôn nỗ lực, tự giác học tập, rèn luyện để đạt những thành tích cao trong học tập”. - Thầy Phạm Tấn Danh, Hiệu trưởng trường THCS Tịnh Sơn cho biết. 

Ba của Ngọc Quỳnh chia sẻ: “Thấy con chăm học, biết giúp đỡ gia đình lại đam mê năng khiếu nên dù có vất cả cực khổ đến mấy, thậm chí có đi vay tiền tôi cũng quyết tâm cho con được học hành đến nơi đến chốn”!

Ngọc Quỳnh tâm sự em muốn sau này có thể được thì sẽ làm trong ngành Marketing, để được kết nối với nhiều người, phát huy kỹ năng viết của mình thông qua các thông điệp về truyền thông, giới thiệu quảng bá thương hiệu sản phẩm đến mọi người. 

Chia tay em, chúng tôi mong sao ý chí và nghị lực bao năm qua sẽ giúp em vững bước thực hiện được ước mơ của mình, đạt được nhiều thành công trong tương lai. Em xứng đáng là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, học giỏi để các bạn học sinh ở địa phương noi theo.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất