, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/06/2022, 17:05

Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công

NGUYỄN TRANG
(sggp.org.vn)
Những ngày qua, nông dân trồng hành tím tại xã Bình Hải (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) lo lắng thất thu vụ hành tím vì sâu bệnh tấn công.

Xã Bình Hải được xem là thủ phủ hành tím lớn thứ 2 của Quảng Ngãi, chỉ sau huyện đảo Lý Sơn. Tuy nhiên, chỉ trong thời gian từ ngày 20/5 đến nay, trên địa bàn xã xuất hiện tình trạng hành tím bị sâu bệnh tấn công, gây hại.

Thống kê địa phương có khoảng 100ha hành trong giai đoạn từ 10 ngày đến 30 ngày đang phát triển thân lá có sâu xanh da láng, bệnh thối nhũn vi khuẩn trên cây hành. Trong đó có 80ha diện tích bị thiệt hại hoàn toàn, tổng thiệt hại 500 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 1
Sâu gây hại khiến toàn bộ diện tích hành tím đều chết trắng. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 2
Cây hành bị chết khô dù đang trong giai đoạn phát triển, khiến nông dân lỗ vốn. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

Nhiều năm gắn bó với cây hành tím, thế nhưng gia đình ông Nguyễn Nga (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) chưa khi nào lo lắng như vụ hành năm nay.

Ông nói: “Nhà tôi làm 5 sào hành tím, 500kg giống, khi cây hành vừa được 20 ngày thì xuất hiện tình trạng vàng lá, thối rễ. Tôi đã dùng bẫy ánh sáng để tiêu diệt bướm đêm, phun thuốc trừ sâu nhưng vẫn không hiệu quả, toàn bộ hành bị thiệt hại, tôi phải nhổ bỏ cả ruộng hành và lỗ nặng nề”.

Nhiều người dân đã khoanh ruộng bằng trải bạt nhựa đen, chong đèn bắt bướm, rắc nhớt xe máy để sâu dính vào nhưng không hữu hiệu, sâu vẫn phá hành, ăn mòn lá.

Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 3
Ông Phạm Cành phải nhổ toàn bộ ruộng hành đã hư hại mặc dù cây hành đã được 35 ngày. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

Ông Phạm Cành (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) trồng 3,5 sào hành, cây vừa lên 35 ngày thì sâu bệnh hại phá toàn bộ, đồng ruộng cây hành chết trắng. Ông Cành nhổ cây hành đã khô vì sâu bệnh, những củ hành đang giai đoạn phát triển, chỉ còn 15 ngày nữa là thu hoạch, đến giờ này lại mất trắng. Ông nói: “Bây giờ nhổ non lên, đem về bán bán rẻ để xuống giống làm lại vụ mới”.

Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 4
Cây hành đang giai đoạn ra củ, phải nhổ bỏ. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 5
Mỗi cây hành có 1-2 con sâu, nhiều nhất 6-7 con/cây, tàn phá nặng nề. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thơm (thôn Thanh Thủy, xã Bình Hải) đầu tư 6 sào hành tím, 8 tạ giống, thiệt hại hoàn toàn. Bà cho biết: “Sâu cắn phá hư hết, dù nhà tôi đã trải bạt nhựa để sâu ở ruộng dưới không lên phá ruộng trên nhưng vẫn không được. Nhà tôi đầu tư cả giống, thuốc, phân bón hết hơn 50 triệu đồng, không tính công và cả điện thắp”.

Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 6
Người dân đã làm các bẫy sinh học để bắt bướm, sâu gây hại nhưng lượng sâu bệnh hại quá lớn, khó phòng trừ hết. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

UBND xã Bình Hải đã tiến hành điều tra thực tế và đưa ra nhiều nguyên nhân, như: đất trồng hành liên tục từ năm này sang năm khác; thời tiết nắng mưa xen kẽ; nhiệt độ cao nên thuận lợi cho sâu, bệnh phát sinh và gây hại; nông dân bón phân chưa cân đối, nhất là thừa phân đạm...

Ông Phạm Cầu, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hải, cho biết: “Vừa rồi, xã đã triển khai tập huấn phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng và tuyên truyền cho nông dân, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cây trồng hoặc bỏ đất trống từ 1 tháng đến hết vụ để giảm tình trạng sâu bệnh hại gây ra trên cây hành”.

Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 7
Nhiều diện tích hành tím phải nhổ bỏ, đốt ngoài đường vào ruộng hành. Ảnh: NGUYỄN TRANG.
Quảng Ngãi: Hành tím hư hại nặng do sâu bệnh tấn công ảnh 8
Người dân xã Bình Hải thất thu vụ hành tím năm nay. Ảnh: NGUYỄN TRANG.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi, tình hình sâu bệnh hại trên cây hành tại xã Bình Hải thiệt hại rất nặng, bình quân mỗi cây hành có 1 - 2 con sâu, nhiều nhất là 6 - 7 con/cây. Chi cục cũng đưa ra biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại. Có 4 phương pháp là ngắt bỏ sâu, trứng sâu bằng thủ công, dùng các biện pháp bẫy sinh học, sử dụng thuốc có nguồn gốc sinh học thay các thuốc hóa học và chăm sóc cây trồng.

Trong đó, đối với phương pháp dùng biện pháp sinh học, nông dân có thể sử dụng bẫy sinh học như pha đường, dấm, rượu, nước, tiến hành ủ lên men để thu hút bướm, sâu gây hại. Quá trình phun thuốc nguồn gốc sinh học cần sử dụng đúng thuốc, phun đúng lúc sâu còn nhỏ, phun đúng kỹ thuật, đúng liều lượng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất