, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/11/2022, 14:49

Quảng Ngãi: Phát hiện ổ cúm A/H5N1 trên đàn vịt

THẢO VI
Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 vừa được phát hiện tại xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. Các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy ổ dịch.
Trại chăn nuôi vịt của gia đình ông Nguyễn Đức Thắng sau khi đàn vịt mắc bệnh bị tiêu hủy.

Ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra trên đàn vịt hơn 500 con của hộ gia đình ông Nguyễn Đức Thắng ở thôn Phú Sơn, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa. Cách đây vài ngày, ông Nguyễn Đức Thắng phát hiện đàn vịt của mình có dấu hiệu giảm ăn, ủ rũ, tiêu chảy nhiều, phân có màu trắng - xanh, sốt liệt chân và chết rải rác.

Nhận được tin báo từ ông Thắng, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Tư Nghĩa đã tổ chức đoàn kiểm tra, phối hợp với địa phương và chủ hộ chăn nuôi lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 4 xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho biết đàn vịt của ông Thắng dương tính với cúm A H5N1.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, tiêu hủy toàn bộ số đàn vịt chết và đang mắc bệnh.

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến thất thường, những đợt không khí lạnh tăng cường là điều kiện lý tưởng cho virus phát triển và làm giảm sức đề kháng của gia cầm nên khả năng phát bệnh rất cao. Ông Ngô Hữu Hạ - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người chăn nuôi không được chủ quan trong công tác phòng, trừ dịch bệnh, cần sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn đàn gia cầm trước thời tiết bất thường, hạn chế thiệt hại trong chăn nuôi.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết đơn vị này đang tiếp tục phân bổ vaccine cúm gia cầm, phối hợp địa phương thực hiện các biện pháp xử lý ổ dịch theo quy định.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.



Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm




Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất