, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 26/09/2022, 17:33

Quảng Ngãi: Thủy điện Đakđrinh gần đạt đỉnh, nguy cơ gây lũ và ngập lụt cục bộ hạ lưu rất cao

THẠCH CHÂU
Một báo cáo mới nhất ghi nhận mực nước hồ thủy điện Đakđrinh lớn nhất Quảng Ngãi đã gần đạt đỉnh; nếu mưa to kéo dài, hồ phải xả lưu lượng lớn thì nguy cơ gây lũ và ngập lụt hạ du.
Thủy điện xả lũ

Chiều 26/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Tây (Quảng Ngãi) cho biết: Trên địa bàn huyện có 7 công trình thủy điện; trong đó 5 công trình thủy điện đang hoạt động, 2 công trình thủy điện đang trong giai đoạn thi công.

Trong số các công trình đang hoạt động chỉ có công trình thủy điện Đakđrinh là đập dâng. Lúc 13 giờ ngày 25/9/2022 mực nước hồ chứa đang ở cao trình 405 m3/410 m3.

Để chủ động ứng phó với tình huống mưa lớn do bão Noru gây ra, từ lúc 17 giờ ngày 25/9/2022 hồ thủy điện Đakđrinh đang xả qua tràn ở mức 70m3/s. Tuy nhiên, do mực nước hồ đã gần đạt đỉnh (98,78 %) nên trong điều kiện thời tiết mưa to kéo dài, thủy điện Đakđrinh phải xả điều tiết ở mức > 1.500 m3/s thì nguy cơ gây lũ và ngập lụt cục bộ phía hạ lưu là rất cao, ảnh hưởng trực tiếp đến 5 hộ/22 khẩu tại KDC Ra Ne, thôn Huy Ra Long, xã Sơn Mùa (tình huống đã xảy ra trong cơn bão số 9 trong năm 2020).

Để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra, UBND huyện Sơn Tây yêu cầu các lực lượng kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình đang thi công, đang tích nước, vận hành trên địa bàn xác định dừng kỹ thuật hợp lý, an toàn công trình và tổ chức sơ tán, di dời ngay toàn bộ người và thiết bị, máy thi công ra khỏi công trường đến nơi an toàn. Hoàn thành việc di dời trước 10 giờ ngày 27/9/2022.

Tổ chức rà soát và xây dựng kế hoạch sơ tán người dân đang sinh sống trong các khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn, đáp ứng với tình huống bão ảnh hưởng trực tiếp và mưa lớn kéo dài; hoàn thành việc di dời, sơ tán dân trước 10 giờ ngày 27/9/2022.

Toàn huyện Sơn Tây hiện có 643 hộ/2.519 khẩu đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ bị tác động nặng của cơn bão số 4 (bão Noru), cần phải sơ tán để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND các xã tổ chức trực, chỉ huy trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, sử dụng tất cả các phương tiện truyền thông hiện có (hệ thống truyền thanh địa phương, loa truyền thanh lưu động, loa tay…) để truyền tin dự báo, cảnh báo bão để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Bố trí lực lượng để canh gác, cắm biển cảnh báo không cho người và phương tiện đi qua các ngầm, tràn, tuyến đường bị ngập sâu, có nước chảy xiết, tuyến đường bị sạt lở; tạm dừng hoạt động các đò ngang và tuyệt đối không để người dân đánh cá, vớt củi trên sông trong thời gian có mưa, lũ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất