, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/06/2021, 09:00

Quảng Ngãi xuất hiện dày đặc ốc bươu vàng gây hại

NGUYỄN TRANG
(SGGP)

Ngày 9/6, ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, ốc bươu vàng đang xuất hiện dày đặc trên đồng lúa mới sạ, phá lúa nông dân. Tình trạng này tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm trước, gây lo lắng cho nông dân.

Nông dân xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang thu gom ốc bươu vàng trên đồng lúa mới gieo sạ. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi, từ 1/6 đến 9/6 toàn tỉnh đã có 237,5ha diện tích lúa xuất hiện ốc bươu vàng, tăng 138,5ha so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, có 22ha bị ốc bưu vàng tàn phá nặng nề.

Lúa chỉ mới gieo sạ, đẻ nhánh đã xuất hiện ốc bươu vàng dày đặc khiến nông dân lo lắng, tình trạng ốc bươu vàng gây hại cũng xảy ra tại các huyện Bình Sơn, Sơn Hà, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành và TP Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Thế Vĩnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: “Chỉ cần lúa vừa sạ xong, nông dân dẫn nước vào ruộng, nước lên thì tăng khả năng ốc bươu vàng xâm nhập và gây hại cho lúa. Tình hình ốc bươu vàng sẽ còn tăng trong vài tuần tới”.

Chi cục đã kiểm tra thực tế nhiều địa phương và ngay đầu vụ đã ban hành biện pháp để phòng trừ ốc bươu vàng. Trong đó nông dân cần vét rãnh xung quanh ruộng để ốc di chuyển xuống rãnh bắt diệt, thu gom ốc, ổ trứng ốc trên các khu vực kênh mương, bờ cỏ… nhằm hạn chế lây lan của ốc. Thường xuyên kiểm tra ruộng lúa nếu thấy trên lúa giai đoạn mới sạ, đẻ nhánh có mật độ ốc từ 2-3 con/m2 trở lên thì dùng 1 trong các loại thuốc trừ ốc như Honeycin 6GR, Anhead 6GR, Moi ốc 6GR,…

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất