, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/03/2022, 18:40

Quảng Ninh: Hứa hẹn mùa vàng bội thu

HOÀNG QUỲNH
(baoquangninh.com.vn)
Những ngày này, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tập trung sản xuất vụ lúa Đông Xuân. Để đảm bảo cho năng suất, chất lượng mùa vụ, ngành nông nghiệp đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp, gieo cấy đúng mùa vụ, phòng trừ sâu bệnh…
Tranh thủ thời tiết ấm áp, bà con nông dân TX Quảng Yên xuống đồng sản xuất vụ Đông Xuân theo khung lịch thời vụ.

Năm 2021, ngành nông nghiệp đã tập trung cải tạo cơ cấu giống và áp dụng các quy trình canh tác tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tỷ trọng hàng chất lượng cao và hàng chế biến. Trong đó, tăng tỷ lệ sử dụng giống lúa chất lượng cao như: Hương thơm, đài thơm, bắc thơm, nếp cái hoa vàng... và khảo nghiệm một số giống mới như Japonica, ST25... Vì vậy, dù diện tích sản xuất lúa giảm 704ha so với năm 2020, đạt khoảng 38.400ha, nhưng năng suất ước đạt 52,3 tạ/ha, tăng 0,7 tạ/ha. Sản lượng lương thực ước đạt trên 201.100 tấn.

Vụ Đông Xuân năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh, dự kiến, gieo trồng gần 15.700ha lúa, chiếm 44,4% diện tích gieo trồng cây hàng năm; đến nay, đã gieo trồng khoảng 11.000ha. Riêng khu vực miền Tây đã hoàn thành trên 80% diện tích gieo cấy.

Để đảm bảo sản xuất, ngành nông nghiệp đã chỉ đạo các địa phương chủ động tuyên truyền lịch thời vụ cho bà con nông dân, chuẩn bị điều kiện cần thiết như cung ứng giống, vật tư, phân bón, nạo vét kênh mương nội đồng, vận động nông dân cày đổ ải trước Tết, tập trung sản xuất vụ Đông Xuân ngay sau thời gian nghỉ Tết.

Tại TX Quảng Yên, ngay sau nghỉ Tết, bà con nông dân đã khẩn trương xuống đồng gieo cấy vụ Đông Xuân với diện tích gần 4.600ha. Cơ cấu giống chủ yếu là trà xuân muộn và giống lúa năng suất, chất lượng cao. Trà lúa xuân muộn cũng sẽ được mở rộng vùng sản xuất tập trung lúa chất lượng với các giống lúa chủ lực là QR1, TBR 45, RVT. Riêng giống lúa BC15 là giống mẫn cảm với biến đổi thời tiết và sâu bệnh, thị xã đã chỉ đạo các địa phương và bà con chủ động gieo cấy đúng lịch thời vụ và phòng chống thiên tai, dịch hại. Bên cạnh đó, thị xã cũng khuyến khích người dân mở rộng diện tích cây vụ đông theo phương thức hỗ trợ 50% kinh phí cho diện tích cây vụ đông được mở rộng.

Theo ông Đỗ Hồng Hưng, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Quảng Yên: Năm nay, thời tiết sau những ngày nghỉ Tết rét hơn nên thời vụ gieo cấy lúa xuân đã được đẩy nhanh hơn. Đến thời điểm này, thị xã đã thực hiện xong kế hoạch gieo cấy vụ đông xuân. Diện tích lúa đã gieo cấy do được giữ nước, chăm sóc tốt đang bén rễ, hồi xanh. Các cơ quan chuyên môn đang tiếp tục triển khai công tác dự báo và phương án phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ cây trồng, góp phần thắng lợi vụ đông xuân đã đề ra.

Ở khu vực miền Đông, các địa phương như: Tiên Yên, Hải Hà, Đầm Hà đang triển khai nhiều mô hình giống lúa mới. Như ở huyện Hải Hà, địa phương đã lựa chọn phát triển giống lúa Japonica, giống lúa chất lượng cao, có giá trị kinh tế được người tiêu dùng ưa chuộng. Mô hình được triển khai trên diện tích 18ha, với sự tham gia của 106 hộ gia đình. Tổng kinh phí thực hiện mô hình trên 130 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 70% vốn, người dân đối ứng 30%. Các bước trồng, thu hái, bảo quản của mô hình được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP.

Theo bà Phạm Thị Hồng Trang, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hải Hà, quy mô đăng ký sản xuất ban đầu của huyện là 10ha. Tuy nhiên với sự tích cực vào cuộc triển khai phối hợp thực hiện của ngành nông nghiệp địa phương, quy mô sản xuất đã tăng thêm 10ha. Sau khi được cung ứng giống, tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc, các hộ dân đã bắt tay vào việc ủ hạt giống, hiện tỷ lệ hạt nảy mầm đạt trên 80%. Người dân cũng đã tập trung phủ bạt ni lông để che chắn cho diện tích mạ gieo được đảm bảo trong điều kiện thời tiết lạnh giá. Phần lớn diện tích sản xuất đã được bà con đắp bờ vùng, bờ thửa để giữ nước, bừa đất, ngâm ủ đất, san mặt ruộng... Đến nay, địa phương đã hoàn thành việc gieo cấy.

Không chỉ nâng cao sản lượng và chất lượng lúa, các địa phương cũng đã chủ động liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Tiêu biểu ở TX Đông Triều, trong năm 2020 - 2021, địa phương đã triển khai 2 dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm lúa nếp cái hoa vàng, ĐT100 với tổng diện tích 1.000ha. Sản phẩm được Hợp tác xã dịch vụ chất lượng cao Hoa Phong, Hợp tác xã nông nghiệp xanh và Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh thu mua, tiêu thụ với giá cao hơn thị trường từ 1.000 - 1.500 đồng/kg.

Bà Trần Thị Hồng, Công ty CP Giống cây trồng Quảng Ninh, chia sẻ: Hiện chúng tôi đang cung ứng trên 400 tấn thóc giống/năm cho thị xã, liên kết sản xuất trên 100ha lúa chất lượng cao. Năng suất thu nhập bình quân trên 60 triệu đồng/ha. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục liên kết sản xuất, cung ứng giống lúa chất lượng cao cho bà con nông dân. Đồng thời, nghiên cứu, chọn lọc giống kỹ càng để phát triển thêm giống lúa mới, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chống đổ tốt cho cây lúa.

Với việc lựa chọn giống lúa chất lượng cao, gieo cấy đúng thời vụ, chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với các tình hình thiên tai, dịch hại, tin rằng vụ đông xuân năm nay, người dân trên địa bàn sẽ có thêm những vụ mùa bội thu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất