, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 01/12/2021, 14:03

Quảng Trị: Thi công kè sông phát hiện hũ tiền cổ từ thế kỷ XVII - XVIII

NGUYỄN HOÀNG
(sggp.org.vn)
Trong lúc san ủi mặt bằng thi công bờ kè sông Hiếu (thuộc khu phố 3, phường 4, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) thì công nhân phát hiện một hũ tiền đồng cổ nên đã bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ngày 1/12, Sở VHTT-DL tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có tờ trình gửi UBND Quảng Trị, đề nghị khen thưởng người dân ở phường 4 (TP Đông Hà) vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng.

Hũ tiền cổ được người dân phát hiện

Hiện Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị đang bảo quản số tiền cổ này. Trước đó, trong lúc đang san ủi mặt bằng thi công bờ kè sông Hiếu thuộc địa phận khu phố 3 (phường 4, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) các công nhân phát hiện hũ tiền đồng (hũ sành đã bị vỡ vụn), sau đó đưa vào nhà ông Nguyễn Quốc Trị cất giữ.

Sau khi tiếp cận được hũ tiền cổ này, Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị xác định, đây là tiền đồng cổ của Việt Nam và Trung Quốc có niên đại khác nhau đã bị ô xy hóa, đa số tiền đồng kết dính với nhau, bên cạnh đó, có một số ít đồng tiền đã tách rời.

Các đơn vị chức năng tiếp nhận số tiền cổ do người dân phát hiện

Tổng trọng lượng của số tiền cổ này là 27kg, trong đó có một khối kết dính là 13kg, số còn lại là những đồng tiền xu rời và kết dính nhỏ 14kg. Hầu hết những đồng tiền xu này đều có kích cỡ gần bằng nhau, hình dáng, đặc điểm giống nhau: Hình tròn, dẹt, ở giữa có lồ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong lẫn vòng ngoài. Các đồng tiền đều có nguyên hình dạng nhưng do bị ô xy hóa nên một số đồng tiền trên hai bề mặt đã phủ một lớp xỉ đồng làm mờ mặt chữ.

Theo Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị, qua những đồng tiền cổ bị rời ra sau khi hũ tiền bị đập vỡ, đã xác định được niên hiệu của một số đồng tiền, hầu hết là tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc: Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)...

Xác định đây là những đồng tiền cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học phản ánh về tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ XVII - XVIII.

“Cũng có thể trong khối này còn có những đồng tiền khác của Việt Nam nhưng bị kết dính nên chúng tôi chưa tìm ra”, ông Ngô Văn Minh, Phó phòng Sưu tầm, Kiểm kê và Bảo quản (Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị) cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất