, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 01/12/2021, 14:03

Quảng Trị: Thi công kè sông phát hiện hũ tiền cổ từ thế kỷ XVII - XVIII

NGUYỄN HOÀNG
(sggp.org.vn)
Trong lúc san ủi mặt bằng thi công bờ kè sông Hiếu (thuộc khu phố 3, phường 4, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) thì công nhân phát hiện một hũ tiền đồng cổ nên đã bàn giao cho cơ quan chức năng.

Ngày 1/12, Sở VHTT-DL tỉnh Quảng Trị cho biết, vừa có tờ trình gửi UBND Quảng Trị, đề nghị khen thưởng người dân ở phường 4 (TP Đông Hà) vì có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng.

Hũ tiền cổ được người dân phát hiện

Hiện Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị đang bảo quản số tiền cổ này. Trước đó, trong lúc đang san ủi mặt bằng thi công bờ kè sông Hiếu thuộc địa phận khu phố 3 (phường 4, TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) các công nhân phát hiện hũ tiền đồng (hũ sành đã bị vỡ vụn), sau đó đưa vào nhà ông Nguyễn Quốc Trị cất giữ.

Sau khi tiếp cận được hũ tiền cổ này, Trung tâm Quản lý Di tích và Bảo tàng tỉnh Quảng Trị xác định, đây là tiền đồng cổ của Việt Nam và Trung Quốc có niên đại khác nhau đã bị ô xy hóa, đa số tiền đồng kết dính với nhau, bên cạnh đó, có một số ít đồng tiền đã tách rời.

Các đơn vị chức năng tiếp nhận số tiền cổ do người dân phát hiện

Tổng trọng lượng của số tiền cổ này là 27kg, trong đó có một khối kết dính là 13kg, số còn lại là những đồng tiền xu rời và kết dính nhỏ 14kg. Hầu hết những đồng tiền xu này đều có kích cỡ gần bằng nhau, hình dáng, đặc điểm giống nhau: Hình tròn, dẹt, ở giữa có lồ vuông, có hai đường gờ nổi bao quanh cả vòng trong lẫn vòng ngoài. Các đồng tiền đều có nguyên hình dạng nhưng do bị ô xy hóa nên một số đồng tiền trên hai bề mặt đã phủ một lớp xỉ đồng làm mờ mặt chữ.

Theo Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị, qua những đồng tiền cổ bị rời ra sau khi hũ tiền bị đập vỡ, đã xác định được niên hiệu của một số đồng tiền, hầu hết là tiền có nguồn gốc từ Trung Quốc: Hoàng Tống thông bảo thuộc thời Bắc Tống (960-1127), Tuyên Hòa thông bảo thuộc thời Bắc Tống (1119-1126), Đại Định thông bảo thuộc triều đại nhà Kim (1161-1190), Hồng Vũ thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1328-1398), Vĩnh Lạc thông bảo thuộc triều đại nhà Minh (1360-1424)...

Xác định đây là những đồng tiền cổ có giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học phản ánh về tình hình giao thương của vùng đất Quảng Trị trong các thế kỷ XVII - XVIII.

“Cũng có thể trong khối này còn có những đồng tiền khác của Việt Nam nhưng bị kết dính nên chúng tôi chưa tìm ra”, ông Ngô Văn Minh, Phó phòng Sưu tầm, Kiểm kê và Bảo quản (Trung tâm quản lý Di tích và Bảo tàng Quảng Trị) cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất