, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 30/03/2023, 14:12

Quốc gia EU than vãn vì ngũ cốc Ukraine

MINH AN
(First News)
Ba Lan muốn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra các quy định nhằm giảm hoặc chặn nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine vào thị trường liên minh.
Nông dân Ba Lan biểu tình phản đối ngũ cốc Ukraine tràn ngập khiến giá thị trường giảm mạnh.

Kể từ khi thỏa thuận ngũ cốc có hiệu lực vào năm ngoái, các nước châu Âu đã tích cực nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine. Một phần ngũ cốc Ukraine sau đó được bày bán rộng rãi ở Ba Lan.

"Chúng tôi đề nghị sử dụng mọi công cụ điều tiết như hạn ngạch, thuế quan, những thứ sẽ hạn chế hoặc ngăn nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine vào Ba Lan", Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đưa ra đề nghị hôm 29/3. "Chúng tôi không đồng ý việc ngũ cốc Ukraine đang gây tiêu cực với thị trường trong nước của Ba Lan. Không chỉ chúng tôi mà quốc gia láng giềng Romania cũng có quan điểm tương tự".

Ông Morawiecki nói Ba Lan không phản đối việc ngũ cốc Ukraine được vận chuyển qua nước này để tới điểm đến cuối cùng là các nước châu Âu khác.

Ngũ cốc Ukraine có giá rẻ hơn so với ngũ cốc sản xuất ở EU, do Ukraine tồn đọng một lượng lớn ngũ cốc tại các kho chứa vào năm ngoái. Điều này ảnh hưởng tới giá cả và doanh thu của các nông dân châu Âu, trong đó có Ba Lan.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki.

Nông dân Ba Lan đang phàn nàn rằng ngũ cốc Ukraine tràn ngập thị trường, khiến giá ngũ cốc trong nước ngày càng giảm.

Trong lá thư gửi EC, ông Morawiecki bày tỏ mong muốn được châu Âu bù đắp tổn thất mà người nông dân Ba Lan đang phải gánh chịu. "Chúng tôi đã nhận được một khoản tiền từ Liên minh châu Âu (EU) nhưng số tiền này là quá ít ỏi, chỉ 43 triệu euro", Thủ tướng Ba lan cho biết. "Chúng tôi đang phải trích thêm 430 triệu USD từ ngân sách quốc gia để hỗ trợ nông dân".

Đại diện các nhóm nông dân Ba Lan cho rằng, khoản viện trợ của chính phủ vẫn chưa thỏa đáng. "Chính phủ phải chi ít nhất 1,39 tỷ USD mới đủ bù đắp tổn thất", Michal Kolodziejczak, lãnh đạo nhóm nông nghiệp Ba Lan nói.

Cùng ngày, ông Morawiecki nói Ba Lan sẽ đơn phương áp đặt các quy định hạn chế lượng ngũ cốc Ukraine xuất sang nước này. Ông Morawiecki cũng chỉ trích việc EU mua quá nhiều ngũ cốc Ukraine trong khi lẽ ra lượng ngũ cốc này cần được chuyển tới các khách hàng ở Trung Đông hay châu Phi.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất