, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 14/04/2023, 23:54

Quốc gia thành viên EU tiêu hủy 1.500 tấn ngũ cốc Ukraine

BẰNG LÂU
(theo RT)
Quốc gia thành viên EU thậm chí còn đưa ra lệnh cấm với ngũ cốc Ukraine. 
Bộ trưởng Nông nghiệp Slovakia Samuel Vlcan, cho biết lô hàng ngũ cốc Ukraine 1.500 tấn sẽ bị tiêu hủy. Ảnh: Polno Info 

Đài RT dẫn thông báo trên trang web của Bộ Nông nghiệp Slovakia ngày 13/4 cho biết, chính quyền nước này đã cấm chế biến và bán ngũ cốc Ukraine sau khi phát hiện một lô hàng bị nhiễm thuốc trừ sâu nguy hiểm. 

Theo thông báo, lệnh cấm sẽ áp dụng với tất cả các loại ngũ cốc có nguồn gốc từ Ukraine và bột được sản xuất từ ngũ cốc Ukraine đang được chứa ở các kho của Slovakia. 

Đầu tuần này, chính quyền Slovakia phát hiện một lô hàng 1.500 tấn ngũ cốc của Ukraine có chlorpyrifos - một loại thuốc trừ sâu bị cấm trên toàn EU. 

"Một loại thuốc trừ sâu - vốn không được sử dụng trên toàn EU và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người - đã được xác định có trong mẫu kiểm tra", Bộ Nông nghiệp Slovakia tuyên bố. Bộ trưởng Nông nghiệp Slovakia, Samuel Vlcan, cho biết lô hàng 1.500 tấn sẽ bị tiêu hủy. 

Thời hạn lệnh cấm của Slovakia không được nêu rõ nhưng Bộ Nông nghiệp nước này lưu ý, trong những ngày tới, các nhà chức trách dự định thu thập các mẫu của tất cả các loại ngũ cốc và bột mì của Ukraine đang có trong các kho của Slovakia để xác định xem chúng có an toàn để sử dụng hay không. 

Bộ này cũng nhấn mạnh, họ "không khuyến nghị nhập khẩu bất kỳ loại ngũ cốc và sản phẩm từ ngũ cốc Ukraine nào" vào thời điểm này, đồng thời sẽ thông báo cho toàn bộ các quốc gia thành viên EU về phát hiện có thuốc trừ sâu bị cấm trong ngũ cốc của Ukraine.

Ngũ cốc Ukraine đã tràn ngập thị trường đông Âu trong những tháng gần đây sau khi EU cho phép nhập khẩu ngũ cốc Ukraine (miễn thuế) để giúp đưa sản phẩm này tới thị trường châu Phi và Trung Đông. Tuy nhiên, phần lớn ngũ cốc Ukraine vẫn ở lại châu Âu do các hạn chế về hậu cần, làm dấy lên những lời phàn nàn từ nông dân địa phương ở các nước EU khi họ đổ lỗi cho ngũ cốc Ukraine khiến ngũ cốc địa phương mất giá. 

Tháng trước, Thủ tướng các nước như Bulgaria, Hungary, Ba Lan, Romania và Slovakia đã yêu cầu Ủy ban châu Âu có hành động với việc nhập khẩu nông sản Ukraine, kêu gọi áp dụng lại thuế nhập khẩu.  

Ngày 7/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan Robert Telus cho biết, nước này đã đạt thỏa thuận với Kiev về việc ngừng nhập khẩu ngũ cốc Ukraine. Tuy nhiên, Warsaw vẫn cho phép ngũ cốc Ukraine quá cảnh qua nước này để tới thị trường khác. Quá trình này sẽ được giám sát chặt chẽ để ngũ cốc Ukraine không ở lại Ba Lan. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Các dấu hiệu lão hóa có thể bị trì hoãn nếu được chăm sóc đúng cách và loại dầu này có thể là giải pháp cho làn da trẻ trung của bạn.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất