, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 03/06/2019, 11:50

Quốc hội chất vấn 4 bộ trưởng

Trong tuần này, 4 bộ trưởng các bộ: Công an, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ đăng đàn trả lời chất vấn.

Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn trong tuần làm việc thứ ba của kỳ họp thứ 7, Quốc hội (QH) khóa XIV bắt đầu từ sáng 4.6 do Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, trả lời chất vấn đầu tiên về nhóm vấn đề an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Các nội dung chính là công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm về sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm giết người, tội phạm liên quan tới hoạt động tín dụng đen, băng nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen", tổ chức đường dây mang thai hộ xuyên quốc gia; phòng chống tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng trả lời chất vấn về công tác đấu tranh, phòng chống vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông, nhất là đối tượng tham gia giao thông sử dụng rượu bia vượt mức quy định, sử dụng ma túy hoặc chất kích thích gây hậu quả nghiêm trọng.

ừ trái sang: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện
Từ trái sang: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Bộ trưởng các bộ: Tư pháp, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Thông tin và Truyền thông; thống đốc Ngân hàng Nhà nước, viện trưởng VKSND Tối cao, chánh án TAND Tối cao sẽ cùng trả lời chất vấn, giải trình.

Chiều 4-6, QH sẽ chuyển sang chất vấn vấn đề thuộc lĩnh vực xây dựng do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời. Các nội dung chất vấn chính gồm: Công tác lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình; quản lý thị trường bất động sản, xử lý bất cập trong quản lý nhà chung cư, căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú, biệt thự du lịch; việc di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô TP Hà Nội.

Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ trả lời vấn đề xử lý vướng mắc về kết cấu hạ tầng giao thông; quản lý hoạt động vận tải; công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi giấy phép lái xe cơ giới; thực hiện, quản lý, giám sát thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí hoàn vốn dự án đầu tư trên quốc lộ, cao tốc...

Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện sẽ trả lời chất vấn về công tác phòng ngừa mê tín dị đoan; quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh; công tác quản lý và phát triển dịch vụ du lịch...

Sáng 6.6, lần đầu tiên Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt lãnh đạo Chính phủ, sẽ có gần 2 giờ báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu QH. 

ĐBQH Phạm Văn Hòa, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp:

Chặn tín dụng đen ra sao?

Tôi dự định sẽ chất vấn bộ trưởng các bộ: Công an, Xây dựng và VH-TT-DL.

Với ngành công an, tôi sẽ hỏi giải pháp của Bộ trưởng Tô Lâm trước tình trạng người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, ma túy gây ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Vấn đề "tín dụng đen" dù ngành công an đã xử lý rất nhiều nhưng chưa có giải pháp căn cơ để ngăn chặn. Vậy việc xử lý và hoàn thiện các quy định pháp luật để ngăn chặn việc này ra sao?

Dư luận cũng rất quan tâm việc quy hoạch khu tâm linh kết hợp du lịch, có nơi cả ngàn ha đất trong khi đất sản xuất thì rất hiếm. Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cần giải trình về việc này. Với Bộ trưởng VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, tôi sẽ hỏi về việc quản lý thu, chi ở những khu du lịch tâm linh. Có hay không hiện tượng kinh doanh chùa chiền, khi nhiều đại gia muốn đầu tư vào lĩnh vực này?

ĐBQH Nguyễn Anh Trí (Hà Nội):

Giải pháp chống gian lận thi cử

Là giáo sư đại học, tôi quan tâm nhất đến vấn đề giáo dục - đào tạo. Vừa qua xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng, nhất là vụ gian lận thi cử năm 2018 có thể nói mang tính "thế kỷ". Dù Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thừa nhận trách nhiệm trong nhiều việc nhưng điều đó là chưa đủ.

Trình bày báo cáo của Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bày tỏ quyết tâm "kiên quyết không để xảy ra gian lận, vi phạm trong thi cử" nhưng biện pháp nào để thực hiện thì chưa nêu ra. Vì vậy, tôi mong chờ cơ hội chất vấn về giải pháp không để xảy ra gian lận, tiêu cực trong thi cử.

ĐBQH Ksor h’Bơ Khắp (Gia Lai):

Nhiều vụ giết người man rợ

Những vấn đề ĐBQH dự kiến chất vấn với Bộ Công an đều là vấn đề nóng, được cử tri và dư luận rất quan tâm. Gần đây nổi lên những vụ án giết người man rợ, không chỉ là vấn đề về đạo đức, giáo dục mà còn là do yếu tố tác động tiêu cực của xã hội. Qua các vụ án cho thấy đa số các đối tượng phạm tội đều liên quan đến ma túy, ngáo đá. Bộ Công an đã phá nhiều vụ án buôn bán ma túy lớn, ngăn chặn từ biên giới. Nhưng tuyến biên giới còn liên quan đến công tác ngoại giao của các nước, công tác phối hợp với các địa phương. Nếu không phối hợp tốt, điều này sẽ gây khó khăn rất nhiều cho hoạt động của các cơ quan chức năng.

Theo nld.com.vn

 

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất