, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 08/11/2022, 06:23

Quỹ Bill Gates tài trợ 1,4 tỷ USD cho nông dân sản xuất nhỏ thích ứng với khí hậu

LÊ KIÊN
(tổng hợp)
Mới đây, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates đã cam kết chi 1,4 tỷ USD để giúp nông dân sản xuất nhỏ đối phó với tác động của biến đổi khí hậu, một phần trong các nỗ lực tại cuộc đàm phán về khí hậu toàn cầu ở Ai Cập nhằm tăng quy mô cung cấp cho cái gọi là “tài chính thích ứng”.
Trụ sở Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates tại Seattle, Washington, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Liên Hợp quốc (UN) cho biết, thế giới chưa hỗ trợ đầy đủ để giúp các quốc gia nghèo hơn chống chọi với tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Đến năm 2030, nhu cầu tài chính hàng năm sẽ là 340 tỷ USD. 

Cam kết của Quỹ Bill & Melinda Gates được công bố tại hội nghị COP27 ở Sharm el-Sheikh, Ai Cập sẽ giúp nông dân sản xuất nhỏ ở châu Phi cận Sahara và Nam Á xây dựng khả năng phục hồi trong thực tiễn làm việc của họ và cải thiện an ninh lương thực.

Theo Quỹ Bill & Melinda Gates, có hơn 2 tỷ người phụ thuộc vào các trang trại quy mô nhỏ để kiếm thức ăn và thu nhập, tuy nhiên hiện tại chưa đến 2% tài chính toàn cầu liên quan đến khí hậu được dành để giúp họ thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Khủng hoảng khí hậu đang gây ra tác hại to lớn mỗi ngày vì nó gây nguy hiểm cho toàn bộ tầng lớp con người và nền kinh tế. Cần phải có thêm kinh phí để đảm bảo các đổi mới công nghệ và nông nghiệp được phổ biến rộng rãi cho các cộng đồng dễ bị tổn thương, giúp họ thích ứng với biến đổi khí hậu, cứu sinh và tăng trưởng kinh tế." - Bill Gates, đồng chủ tịch của Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết.

Tỷ phú công nghệ Bill Gates cùng với vợ cũ của ông – bà Melinda Gates, đồng sáng lập tổ chức Quỹ Bill & Melinda Gates. (Ảnh: Reuters)

Quỹ cũng cho biết, nguồn tài trợ của mình sẽ hướng tới các dự án nông nghiệp thông minh thích ứng với khí hậu, các ứng dụng mới của công nghệ kỹ thuật số và các đổi mới khác để hỗ trợ những người nông dân là phụ nữ.

Phụ nữ chiếm 43% lực lượng lao động nông nghiệp ở các nước đang phát triển, nhưng họ có xu hướng ít được tiếp cận với tài chính, các quyền hợp pháp và giáo dục hơn nam giới do tình trạng bất bình đẳng giới kéo dài.

Bà Melinda French Gates – đồng chủ tịch Quỹ cho biết thêm: “Phụ nữ ở nông thôn châu Phi là trụ cột trong hệ thống lương thực của họ, nhưng họ chưa bao giờ được tiếp cận bình đẳng với các nguồn tài nguyên cần thiết để phát huy hết tiềm năng hoặc xây dựng khả năng chống chịu với các mối đe dọa khí hậu đang rình rập.”

Quỹ Bill & Melinda Gates là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, được góp vốn bởi tỷ phú Bill Gates - chủ tịch và người sáng lập ra tập đoàn Microsoft và vợ cũ của ông là bà Melinda French Gates. Tổ chức phi lợi nhuận này được thành lập chủ yếu để giải quyết vấn đề nghèo đói và bất bình đẳng.  

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Anh Hoàng Vân là một trong những người tiên phong trào lưu phẫu thuật thẩm mỹ cho cá tại Việt Nam. Hơn 10 năm nay, anh thực hiện cắt mí mắt, cắt môi, sửa vảy, mang... cho hàng trăm con cá rồng. Thu nhập mỗi tháng lên đến chục triệu đồng.


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmBọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Sự chồng chéo trong công tác quản lý nhà nước tại bán đảo Sơn Trà đang là một trong những rào cản đối với công tác triển khai các dự án bảo tồn loài voọc chà vá chân nâu tại đây

Ngày 6/8, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Lạt phối hợp với Hạt Kiểm lâm Đà Lạt bắt quả tang ông Nguyễn Đình Hùng (53 tuổi, quê tỉnh Nghệ An) đã cưa hạ 13 cây thông 3 lá cao khoảng 15 mét.

Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất