, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/11/2022, 18:30

Quy định điều chỉnh quy hoạch nông thôn bất cập, Bộ trưởng thấy không?

MINH PHÚC
(nongnghiep.vn)
Chiều 3/11, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng liên quan đến lĩnh vực phụ trách. Trong đó có vấn đề quy hoạch đô thị và nông thôn, ngập lụt đô thị.

Đại biểu Hồ Kim Ngân (Bắc Kạn) đặt câu hỏi: Theo quy định của Luật Xây dựng và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch, thì chỉ điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu chức năng, không áp dụng đối với quy hoạch nông thôn.

Trong khi đó, quy hoạch nông thôn bao gồm cả quy hoạch chung xây dựng toàn xã và quy hoạch chi tiết điểm dân cư nông thôn, nên đối với những xã tiếp giáp với các đô thị và khu công nghiệp có tốc độ đô thị hóa nhanh sẽ khó khăn trong công tác dự báo, việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể sẽ tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Xin hỏi Bộ trưởng có thấy được bất cập này và có hướng giải quyết?

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trả lời các vấn đề ĐBQH quan tâm.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận: “Trong thời gian qua, chúng ta chưa có quy định điều chỉnh cục bộ xây dựng điểm dân cư nông thôn, dẫn đến khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện để đảm bảo tình hình thực tế trong xây dựng nông thôn mới và điểm dân cư nông thôn”.

Do đó, Bộ Xây dựng đang rà soát và trình dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn sửa đổi, trong đó quy định rõ hơn quy trình, trình tự trong công tác điều chỉnh quy hoạch, trong đó có điều chỉnh xây dựng cục bộ nông thôn, điểm dân cư nông thôn.

Liên quan đến thực trạng nhiều đô thị mưa là lụt, thậm chí không mưa cũng ngập như chất vấn của đại biểu Đặng Văn Lâm (Bắc Giang), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Thời gian qua tình trạng ngập úng ở các đô thị, nhất là các đô thị lớn mặc dù được các địa phương quan tâm nhưng chưa được giải quyết căn bản, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Ông Nghị cho rằng, có 5 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này. Thứ nhất là do tác động của điều kiện tự nhiên, biến đổi khí hậu. Thứ hai là quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, dẫn đến công tác xây dựng lấp hồ ao, kênh rạch, diện tích bề mặt bị bê tông hóa nhanh dẫn đến khả năng trữ nước, tiêu thoát nước tự nhiên giảm xuống.

Và thứ ba là do công tác quy hoạch chưa đảm bảo mục tiêu, yêu cầu, chưa đáp ứng tầm nhìn và sự phát triển của các đô thị ngày càng nhanh chóng. Thứ tư là các dự án triển khai theo quy hoạch thoát nước được phê duyệt còn hạn chế. Thứ năm là nguồn lực đầu tư đáp ứng hạ tầng đô thị, trong đó có giao thông, thoát nước đô thị chưa đảm bảo yêu cầu.

Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tập trung nâng cao chất lượng công tác quy hoạch bằng cách rà soát, điều chỉnh quy hoạch không còn phù hợp, không còn khả thi. Đặc biệt, các quy hoạch phải tính đến yếu tố biến đổi khí hậu, nước biển dâng và kết hợp với quy hoạch thủy lợi vùng lân cận để hoàn thiện hệ thống quy hoạch và đầu tư hạ tầng cho đô thị.

Thứ hai là xác định cao nền để khống chế cho toàn đô thị. Phải quản lý từ công tác quy hoạch, cấp phép, thanh tra kiểm tra về quy hoạch quản lý cao nền đô thị. Thứ ba là tập trung nguồn lực đầu tư các hệ thống thoát nước theo quy hoạch cũng như tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để thực hiện quy hoạch theo đúng quy hoạch.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất