, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 07/06/2021, 14:16

Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam đồng hành cùng chương trình phục hồi rừng

THÙY DUNG

Hiện nay, diện tích rừng trên cả nước đang bị suy giảm một cách nghiêm trọng. Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ riêng trong tháng 02/2021, cả nước có gần 59.000ha rừng bị chặt phá, lấn chiếm; diện tích rừng bị chặt, phá trong 2 tháng đầu năm 2021 là 118.000ha.

Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam sẽ đồng hành VARS trong Dự án “Cùng phục hồi Rừng đầu nguồn sông Gianh”.

Sự suy giảm nhanh chóng diện tích và chất lượng rừng đầu nguồn đang gây ra nhiều hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội và đời sống con người. Khi không còn những cánh rừng làm nhiệm vụ che chắn, các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát. Điển hình như lũ ống, lũ quét ở miền núi phía Bắc; lũ lụt ở miền Trung; hạn mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long...

Nhận thức được những vấn đề này, Quỹ Hỗ trợ Xây dựng Môi trường Xanh Việt Nam - GVF đã quyết định đồng hành cùng Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam - VARS trong Dự án “Cùng phục hồi Rừng đầu nguồn sông Gianh”. Chương trình bắt đầu từ năm nay với việc trồng, chăm sóc 5ha rừng trong khuôn khổ chương trình trồng một trăm hecta rừng của VARS.

Bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ xây dựng môi trường Xanh Việt Nam cho biết: “Con người lấy đi của rừng, hơn cả những cái cây mà còn là sự đa dạng sinh học, cân bằng sinh thái... Vì thế, bằng hành động của mình, chúng tôi muốn góp phần bù đắp lại cho rừng, không chỉ là những cây xanh mà xa hơn còn là bồi hoàn đa dạng sinh học, nâng cao ý thức cộng đồng về phát triển bền vững... Chúng tôi chọn VARS vì sự chung chí hướng và mục đích đó”!

Việc trồng và chăm sóc rừng sẽ được phối hợp thực hiện cùng với bà con người dân tộc Mã Liềng và các cộng đồng hiện sinh sống đầu nguồn sông Gianh thuộc các huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa (tỉnh Quảng Bình) và bà con dân tộc Cơ Tu hiện đang sinh sống tại các huyện Đông Giang, Tây Giang, Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam).

Tiếp đó, GVF sẽ đồng hành cùng VARS trong 5 năm (2022 - 2027) để trực tiếp trồng rừng tại các chương trình do VARS triển khai với cam kết mỗi năm không ít hơn 5ha. Mục tiêu mà Quỹ đặt ra là không chỉ góp phần phủ xanh đất trống đồi núi trọc, tái tạo những cánh rừng đầu nguồn… mà còn đánh thức và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Dự án “Trồng và Phục hồi Rừng đầu nguồn sông Gianh” được ấp ủ bởi những người sáng lập Công ty TNHH Xã hội Trồng và Phục hồi rừng Việt Nam (VARS).
Mục tiêu chính của Dự án “Trồng và Phục hồi Rừng đầu nguồn sông Gianh” là vận động cộng đồng đóng góp để trồng các loài cây bản địa, gìn giữ và khôi phục rừng tự nhiên. Với “mỗi 50 nghìn đồng” được đóng góp, VARS sẽ trồng được một cây bản địa như lim, gõ, dỗi, vàng tâm... (bao gồm chi phí cây giống, người dân trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng đến năm thứ ba, sau đó cây rừng sẽ khép tán, tự sinh trưởng, phát triển thành rừng tự nhiên mà không tốn thời gian chăm sóc của người trồng rừng).
Ngoài việc trực tiếp trồng rừng, Chương trình còn có tham vọng đánh thức ý thức bảo vệ môi trường trong công chúng, vận động mọi người không chỉ đóng góp cho dự án mà còn tự trồng và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng trồng cũng như rừng tự nhiên.
Dự kiến, trong năm 2021, VARS đặt mục tiêu trồng được 100ha rừng.
Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật
Được quan tâmKeo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất