, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/02/2023, 00:24

Quy hoạch xây dựng Nông thôn mới phải giữ được bản sắc nông thôn

THÙY DUNG
Chiều 17/2, tại TP Hải Phòng, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Toàn quốc quy hoạch xây dựng Nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hoá giai đoạn 2021 - 2025.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng quy hoạch xây dựng NTM, ở cả cấp huyện và cấp xã, đã giúp bộ mặt nông thôn có những khởi sắc rõ rệt, hạ tầng kinh tế - xã hội được cải thiện.

Nhờ quy hoạch xây dựng NTM mà cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn đã được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân; hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, đồng bộ, góp phần nâng cao giá trị sản xuất và thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp ở các địa phương… Từ đó, kinh tế nông thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của người dân nông thôn được nâng lên.

Cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, công tác quy hoạch trong xây dựng NTM cũng bộc lộ một số vấn đề, cần phải rà soát lại. Hiện hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã triển khai xây dựng quy hoạch xây dựng vùng huyện, nhưng đến nay việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch ở các địa phương mới đạt được khoảng 1/3 kế hoạch đề ra; mức độ ở các địa phương rất khác nhau.

Quá trình đô thị hóa diễn ra với tốc độ nhanh đã ảnh hưởng không nhỏ đến các vùng ven đô, vùng nông thôn, dẫn đến sự thay đổi trong văn hóa - xã hội, lối sống nông thôn. Nhiều khu vực cận đô thị phát triển một cách tự phát. Hoạt động xây dựng nhà ở tại khu vực nông thôn chưa có sự tham gia của Nhà nước trong kiểm soát về hình thức, chỉ tiêu kiến trúc…

Ở một số địa phương, thời gian thực hiện quy hoạch để các xã, huyện trở thành đô thị có thể kéo dài nhiều năm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân và lãng phí nguồn lực đầu tư.

Việc rà soát và điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng nông thôn chưa được thực hiện đầy đủ bởi một số ràng buộc về các quy định của Luật xây dựng, gây khó khăn cho địa phương trong quá trình thực hiện quy hoạch phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Một ngôi làng của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi.

Trước những vấn đề đặt ra, theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, trong giai đoạn 2021 - 2025, cần nâng cao chất lượng xây dựng và thực hiện các quy hoạch gắn với việc thực hiện Bộ tiêu chí NTM các cấp, đảm bảo đáp ứng mục tiêu của quy hoạch là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo hướng bền vững, bản sắc, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Công tác quy hoạch sản xuất trong quy hoạch xây dựng NTM phải gắn kết chặt chẽ với quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), phát triển nông nghiệp an toàn, theo chuỗi giá trị và chuyển đổi số trong nông nghiệp để hướng đến “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật
Được quan tâm
Khi làn sóng ChatGPT quét qua, nhiều người quen gửi cho tôi những mẫu hỏi đáp với “người” AI kèm theo những cảm thán “ngạc nhiên chưa”...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất