, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/03/2023, 11:55

Quý ông tắm nước nóng, xông hơi có làm giảm chất lượng tinh trùng?

HÀ ANH
Tắm nước nóng hoặc xông hơi sau một ngày dài mệt mỏi giúp loại bỏ căng thẳng và mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu nhưng liệu có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới?

Tinh hoàn là nơi chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng và sản xuất testosterone hoặc nội tiết tố nam, dẫn đến những thay đổi như sự phát triển của lông trên cơ thể, sự phát triển của cơ bắp và giọng nói trầm hơn. Tinh hoàn nằm bên ngoài khoang cơ thể và nhiệt độ của chúng thấp hơn so với phần còn lại của cơ thể. Nhiệt độ thấp hơn rất quan trọng để các cơ quan hoạt động hiệu quả và sản xuất tinh trùng.

(Ảnh minh họa). 

ThS. BS. Nguyễn Duy Khánh – Trung tâm Nam học BV Hữu nghị Việt Đức cho biết, chất lượng tinh binh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các yếu tố đầu vào rất quan trọng. Ví dụ như: Chế độ ăn uống sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ là một trong những yếu tố tiên quyết để duy trì chất lượng tinh trùng khỏe mạnh.

Khi bạn tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn tắm nước nóng hoặc bể sục, nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ tăng lên. Cùng với đó, các tế bào tinh hoàn cũng bị quá nóng có thể ảnh hưởng đến chức năng và khả năng sinh sản tinh trùng.

Do đó, đặc biệt là đối với nam giới, nên tránh tắm nước nóng lâu và thư giãn trong bồn nước nóng để tránh làm giảm khả năng sinh sản.

Theo ThS. BS. Nguyễn Duy Khánh, nam giới khi tắm không nên xả trực tiếp nước nóng vào tinh hoàn. Nên xả nước từ phía lưng để nước nóng không tiếp xúc trực tiếp với tinh hoàn. Khi xả nước ở phần trước cơ thể thì cần phải hạ nhiệt độ nước xuống để nước không quá nóng, tránh ảnh hưởng tới tinh hoàn.

ThS. BS. Nguyễn Duy Khánh lưu ý, đặc biệt, đàn ông không nên tắm bồn và ngâm bồn nước nóng có thể gây vô sinh vì nhiệt độ tác động trực tiếp với tinh hoàn gây tổn thương các tế bào tinh hoàn.

ThS Khánh đưa ra lời khuyên: Khi phải lao động, sinh hoạt ngoài trời nắng nóng hoặc tiếp xúc với nguồn nhiệt trong thời gian dài, bạn cần thực hiện các biện pháp làm lạnh tinh hoàn bằng cách sử dụng chai nước mát chườm hoặc đặt vào vùng tinh hoàn. Những người lao động ở một số ngành nghề đặc thù như đầu bếp, thợ hàn,… cần tránh tiếp xúc vùng tầng sinh môn với nhiệt độ cao.

Tuy nhiên, bỏ tắm nước nóng không phải là thay đổi lối sống duy nhất mà bạn nên thực hiện. Các yếu tố khác góp phần làm nhiệt độ tinh hoàn cao hơn bao gồm thói quen, lối sống, mặc quần áo chật, các yếu tố nghề nghiệp (chẳng hạn như tiếp xúc lâu với nhiệt độ cao) và biến đổi khí hậu.

Mặc quần lót, quần đùi, quần dài quá chật đi xe đạp cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới. Những bộ quần áo bó sát mang tinh hoàn đến gần cơ thể hơn, điều này có thể dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ của tinh hoàn.

Mặc quần đùi làm từ nylon hoặc vải nhân tạo khác cũng có thể gây ra hậu quả tương tự. Tốt hơn là mặc quần áo bằng vải thoáng khí như cotton để bộ phận sinh dục của bạn luôn mát mẻ. Ngoài ra, điều này giúp ngăn ngừa các viêm nhiễm vùng sinh dục.

Bình luận

Xem nhiều

Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất