, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 26/10/2021, 10:39

Ra mắt Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững

TÙNG ĐINH
(nongnghiep.vn)
Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP) ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.
Diễn đàn Cà phê toàn cầu (GCP) ban hành Bộ quy tắc tham chiếu về cà phê bền vững, để thúc đẩy các nguyên tắc cơ bản trong sản xuất cà phê bền vững.

Bộ Quy tắc cung cấp những thông tin và hiểu biết chung cho phép người nông dân, các đơn vị sản xuất và các đối tác như các nhà tài trợ, tổ chức phi chính phủ, tổ chức tài chính và cơ quan chính phủ tăng cường hợp tác và thực hiện hiệu quả các hoạt động của mình từ đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành cà phê.

Bộ Quy tắc tham chiếu cung cấp cho các bên liên quan một khung cơ sở được đơn giản hóa nhưng phù hợp với mục đích để nâng cao hiểu biết về các nguyên tắc cơ sở trong sản xuất cà phê bền vững. Bộ Quy tắc giải quyết các vấn đề về bền vững hiện tại trong sản xuất cà phê ở cấp độ vùng sản xuất đồng thời đóng góp để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng như biến đổi khí hậu, đa dạng hóa cây trồng, bình đẳng và hòa nhập.

Bà Annette Pensel, Giám đốc Điều hành của GCP chia sẻ, bộ quy tắc này chính là "do cộng đồng cà phê xây dựng vì cộng đồng cà phê" và cuối cùng là tìm cách thúc đẩy sự thịnh vượng của người nông dân, đảm bảo an sinh xã hội và bảo tồn thiên nhiên.

"Bộ Quy tắc Tham chiếu về Cà phê bền vững sẽ giúp đẩy mạnh và kết nối các hoạt động của toàn ngành từ đó tiếp cận được nhiều nông dân hơn, thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững", bà Annette Pensel nói.

Còn theo bà Gelkha Buitrago, Giám đốc Chương trình và Quan hệ Đối tác của GCP, chúng ta có thể hợp lực và phối hợp để thực hiện các hoạt động có tác động mạnh mẽ để hỗ trợ tương lai bền vững và linh hoạt hơn cho người nông dân và toàn ngành nói chung, nhưng để đạt được thành công đó, chúng ta cần có sự hiểu biết chung về tính bền vững cơ bản để những đổi mới ở cấp độ nông hộ và các cấp độ cao hơn có thể được thực hiện.

Ý nghĩa của sự bền vững

Tập trung vào ba khía cạnh sự thịnh vượng kinh tế, an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Bộ Quy tắc Tham chiếu về Cà phê Bền vững đưa ra 12 nguyên tắc, được chia nhỏ thành các thực hành và kết quả mong đợi mô tả tính bền vững cơ bản cho sản xuất và sơ chế cà phê.

Bộ Quy tắc cũng đưa ra các thực hành quan trọng: Bài trừ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất, loại bỏ lao động cưỡng bức, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bị cấm, chia sẻ các cải tiến liên tục và mới nhất.

Bà Annette cho biết thêm Bộ Quy tắc giải quyết các vấn đề ở phần đầu của chuỗi cung ứng trong đó nhấn mạnh sự tham gia của người nông dân, chúng tôi kì vọng các tác nhân cuối chuỗi cung ứng cùng chia sẻ trách nhiệm về bền vững. Bộ Quy tắc bao gồm sự hỗ trợ và khuyến khích của người sản xuất cà phê để giới thiệu, duy trì và phát triển các quy tắc cơ sở ở tất cả các khía cạnh, cũng như thúc đẩy các thực hành thu mua công bằng và phát triển vùng nguyên liệu.

Với tư cách là đơn vị quản lý bộ quy tắc, GCP tin tưởng rằng Bộ Quy tắc Tham chiếu về Cà phê Bền vững sẽ giúp các bên phối hợp tốt hơn để triển khai các hoạt động, thúc đẩy các cải tiến và khuyến khích các hành động của cá nhân và tập thể.

Sự phát triển bền vững của ngành cà phê là trách nhiệm chung và với một sự hiểu biết chung, chúng ta có thể cùng nhau sử dụng bộ quy tắc tham chiếu và đưa ngành cà phê ngành càng thịnh vượng và bền vững cho các thế hệ sau.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất