, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/06/2022, 08:46

Rác thải nhựa toàn cầu trên đà tăng gấp 3 lần

LÊ KIÊN
(MSN)
Một kết quả nghiên cứu mới đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy, thế giới đang bị tàn phá nghiêm trọng bởi tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa không thể kiểm soát. Việc sử dụng đồ nhựa một cách vô tội vạ được cho là đã tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 4 thập kỷ qua.
Rác thải nhựa đang là một vấn đề nhức nhối toàn cầu. Việc sản xuất và sử dụng đồ nhựa một cách không có kiểm soát đang đè nặng lên hệ sinh thái và môi trường sống của nhân loại. Ảnh: AFP

Rác thải nhựa đang thực sự dấy lên một hồi chuông cảnh báo về ô nhiễm môi trường. Theo OECD, vào năm 2060, sản lượng hàng năm của các sản phẩm nhựa làm từ nhiên liệu hóa thạch sẽ đạt mức cao ngất ngưỡng 1.2 tỷ tấn. Song song đó, chất thải nhựa cũng được dự báo là vượt quá 1 tỷ tấn. 

Báo cáo dự án của OECD cho biết, ngay cả khi con người đã nhận thức được và có những hành động tích cực để cắt giảm nhu cầu sử dụng đồ nhựa và nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường, thì thực tế cho thấy, sản lượng nhựa vẫn gần như tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 40 năm. 

“Ô nhiễm rác thải nhựa đang là một trong những thách thức lớn về môi trường của thế kỷ 21. Chúng gây ra thiệt hại trên diện rộng đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người”. - ông Mathias Cormann, người đứng đầu tổ chức OECD nói.

Ngày nay, cộng đồng quốc tế đã có nhiều báo động về khối lượng và mức độ phổ biến của ô nhiễm rác thải nhựa, cũng như tác động tiêu cực của nó đến môi trường và đời sống con người. Các chính sách phối hợp toàn cầu có thể thúc đẩy đáng kể tỷ lệ chất thải nhựa được tái chế trong tương lai từ 12% lên 40%.

Thâm nhập vào những vùng xa xôi và nguyên sơ nhất trên hành tinh, các vi hạt nhựa đã được phát hiện thấy bên trong cơ thể nhiều loài cá sinh sống ở những vùng sâu nhất của đại dương, hoặc thậm chí nhiều loại bị mắc kẹt lâu năm bên trong lớp băng ở Bắc Cực. 

Ngoài ra, các mảnh vụn của rác thải nhựa ước tính đã gây ra cái chết cho hơn 1 triệu con chim biển và hơn 100.000 động vật có vú sống ở các vùng biển mỗi năm.

Kể từ những năm 1950, ước tính đã có khoảng 8.3 tỷ tấn nhựa được sản xuất với hơn 60% trong số đó được vứt ra các bãi rác. Hầu hết số rác thải nhựa đó được xử lý bằng cách đốt cháy hoặc xả trực tiếp ra sông suối và đại dương. 

Năm 2019, có khoảng 460 triệu tấn nhựa đã được sản xuất và sử dụng. Con số này nhiều gấp đôi so với 20 năm trước đó. Song song với việc sử dụng đồ nhựa, lượng rác thải nhựa cũng tăng gần gấp đôi, vượt 350 triệu tấn, và chưa đến 10% trong số đó được tái chế.

Hiện tại, ước tính có gần 100 triệu tấn rác thải nhựa chưa được quản lý đúng cách và khoa học hoặc chúng bị rò rỉ ra môi trường sống, con số này dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2060. 

Được biết đầu năm nay, Liên Hợp Quốc đã khởi động chương trình để phát triển một hiệp ước nhằm ràng buộc các quốc gia trên thế giới hạn chế tối đa tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất