, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 09:00

“Rác” và cô gái 9x đam mê tái chế

QUỲNH TRANG
Lê Nguyễn Tố Dzi (sinh năm 1995) được nhiều cư dân mạng biết đến với sự khéo tay, luôn sáng tạo ra những món đồ lạ mắt mà hữu ích từ “rác” để trang trí nhà cửa cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Mảnh vải vụn, hộp xốp đựng thức ăn, lõi giấy vệ sinh… những thứ tưởng chừng là “rác", nhưng với đôi tay khéo léo và niềm đam mê sáng tạo từ nhỏ của cô gái Lê Nguyễn Tố Dzi, đã trở thành những món đồ trang trí vừa thẩm mỹ vừa hữu ích, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Đam mê được nhen nhóm từ nhỏ

Từ nhỏ Dzi đã rất thích sưu tầm những món đồ linh tinh bị bỏ đi như nắp chai, ống hút… để sáng tạo, cắt dán thành những món đồ trang trí. Nhiều buổi trưa cô đợi ba mẹ ngủ rồi lén ngồi làm lọ hoa từ đống giấy carton cũ. Với các sản phẩm thủ công, Dzi luôn say sưa và dồn rất nhiều tâm sức để làm cho chúng đẹp nhất, hữu ích nhất khi trang trí cho căn phòng của mình. 

Nhận ra mình có niềm đam mê đặc biệt đối với việc tái chế và trang trí nhà cửa, Dzi  theo học Thiết kế nội thất của một trường đại học ở TP.HCM. Nhưng học được một thời gian, cảm thấy ngành học không thực sự phù hợp với mình nên Dzi quyết định rẽ hướng khác. Hiện tại, cô là giáo viên dạy Multimedia, các công cụ photoshop, dựng phim cho trẻ em và có kênh youtube DZI LÊ DIY chia sẻ những món đồ tái chế tự làm. 

Dzi chia sẻ: “Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta vẫn luôn vứt đi rất nhiều rác, mà trong số đó có những thứ tốn công sức, tốn nguyên vật liệu mới có thể tạo ra chứ không tự nhiên mà có, như lõi giấy vệ sinh, giấy carton, ống hút, hộp đựng thực phẩm… Thật ra tất cả những thứ đó là phụ phẩm, nghĩa là chúng vẫn sử dụng được chứ không phải là rác”! Suy nghĩ vậy, nên Dzi muốn giữ lại, tái chế và sử dụng cho hết một vòng đời của nó để hạn chế hết mức có thể việc thải rác ra môi trường.

Tâm huyết với những món đồ tái chế

“Mỗi lần có ai đến nhà mình và hỏi món đồ đó mua ở đâu rồi rất bất ngờ khi biết đó là đồ do mình tái chế, mình thực sự rất vui. Mình nghĩ chỉ cần chút xíu khéo tay thôi là tất cả chúng ta có thể làm ra bất cứ sản phẩm trang trí nào mà mình muốn". - Dzi hào hứng kể.

Mỗi món đồ tùy theo sự phức tạp mà có thời gian thực hiện khác nhau, nhưng Tố Dzi luôn say mê và dành nhiều công sức để sáng tạo ra nó. Có những món đồ Dzi không thể cắt xẻ ra để tái chế theo ý muốn, thì cô cố gắng suy nghĩ tìm ra giải pháp tái chế tốt nhất có thể. 

“Tất cả những món đồ mình làm ra đều gắn liền với những kỷ niệm. Trong số đó thì khung tranh được làm bằng giấy carton là món mình thích nhất. Vì nó có thể vừa tái chế được giấy carton, vừa dễ ứng dụng, sử dụng trong đời sống, lại được lòng rất nhiều người”. - Dzi “bật mí”!

Dù những món đồ Dzi làm ra đều được khen là khéo léo và rất sáng tạo, nhưng cô vẫn không vừa ý và cho rằng chúng chưa thực sự thu hút. Cô vẫn đang cố gắng sáng tạo thêm thật nhiều và học hỏi ở nhiều nơi để sáng tạo ra những món đồ độc đáo hơn nữa. 

Ước mơ xây dựng một môi trường xanh - sạch - đẹp

“Mình tái chế một món đồ dựa trên tính hữu dụng, như là hộp giấy, lọ hoa, khung tranh… đồng thời chúng cũng phải có tính thẩm mỹ. Bản thân mình là người yêu thích tái chế, nhưng nếu món đồ tái chế đó mà có tính thẩm mỹ cao thì động lực của mình sẽ càng nhiều hơn". Dzi tâm sự rằng cô muốn có nhiều người sử dụng đồ tái chế hơn, không chỉ là để ủng hộ phong trào bảo vệ môi trường mà họ phải thấy rằng những món đồ đó thực sự hữu dụng và có ích.

Từng tham gia đồng hành cùng Herbalife Nutrition trong cuộc thi “Cùng Herbalife Nutrition Bảo vệ hành tinh xanh” tái sử dụng hộp nhựa bảo vệ môi trường, theo Lê Nguyễn Tố Dzi, việc phân loại rác thải rất quan trọng, phân loại càng cụ thể thì càng góp phần bảo vệ môi trường hơn. "Bạn cứ hãy giữ lại hết tất cả những món đồ mà bạn nghĩ có thể 1 ngày nào đó bạn sẽ cần đến đi, biết đâu một ngày nào đó bạn lại lôi chúng ra và sáng tạo thành một món đồ gì đó rất đẹp, ý nghĩa và lại góp phần bảo vệ môi trường nữa”. - Tố Dzi chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất