, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/03/2022, 08:53

Ram Ít Huế, ráng ăn ít cũng sẽ nhiều

NGUYỄN VÕ TRÂM ANH
Xứ Huế nổi tiếng với rất nhiều loại bánh (bèo, nậm, lọc, ướt …); trong đó có một thứ bánh mà theo mình là cực kỳ hay đó là Ram Ít.

Ngắm Ram Ít Huế

Ram Ít chưa rõ có từ bao giờ, được tạo nên từ cơ duyên hay ý tưởng nào. Chỉ biết rằng nó là món ngon dân dã nhưng từ xưa đã nằm trong thực đơn cung đình Huế rồi. Theo mình, đây là món bánh cân bằng và hài hòa nhất cả về ý nghĩa lẫn hương vị.  

Bánh Ram Ít gồm hai phần riêng rất khác biệt, mặc dù đều được làm từ gạo nếp: bánh ít trần nhân tôm thịt mềm dẻo và bánh ram giòn rụm. Sự mềm dẻo, thơm mịn của bánh ít tưởng chừng chẳng liên quan gì với sự cứng cáp giòn tan của bánh ram. Thế nhưng khi kết hợp giữa điểm “mạnh mẽ” và nét “mềm mại” này với nhau thì phù hợp một cách hoàn hảo. 

Ăn bánh ram không thì chỉ có thể ăn 1 cái cho “vui miệng”. Hay ăn bánh ít không thôi cũng chẳng sao, nhưng giỏi lắm thì tầm 2 - 3 cái là đã ngán tận cổ rồi. Ấy vậy mà thưởng thức “bộ đôi” Ram & Ít thì có “xử đẹp” tù tì cả chục cặp liền vẫn còn muốn ăn nữa… 

Làm Ram Ít Huế

Để làm được loại bánh này, các nguyên liệu cần có gồm: tôm tươi (nên dùng tôm đất thì sẽ thơm ngon, đậm đà nhất), tôm chấy (dùng rải lên bánh ít để trang trí và thêm thắm hương đậm vị), thịt ba chỉ và bột nếp.

Bột nếp là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, quyết định sự thành công và cả hương vị của bánh Ram Ít. Muốn bánh thơm ngon say lòng người thì phải tự xay bột nếp chứ không dùng bột nếp khô được bán tràn lan ngoài chợ. Người Huế thường chọn loại nếp hảo hạng để đảm bảo độ trắng - dẻo - mịn của bánh, đây cũng là bí quyết để giữ mãi hương vị truyền thống ngàn xưa. 

Chuẩn bị bột nếp xong thì đổ ra chiếc nồi lớn, thêm chút muối và xíu dầu ăn rồi trộn đều. Sau đó từ từ rót nước sôi tầm 60 - 65oC vào trộn đều với bột cho đến khi dẻo, quện lại với nhau thật mịn mà không bị dính tay thì đạt yêu cầu.

Chia bột làm 2 phần. Dùng 1 phần nặn thành những viên tầm quả quất/tắc, ấn dẹp cho mỏng vừa đủ rồi xếp bánh lên lá chuối sạch có phết dầu ăn (cho khỏi dính lá) và hấp bánh 15-20 phút, thấy bánh có màu trắng đục là đạt. Lấy bánh ra để nguội và chiên ngập dầu cho bánh vàng đều là có bánh Ram giòn tan.

Phần bột nếp còn lại sẽ để làm bánh Ít, bằng cách nặn bột thành từng viên tròn (lớn hơn viên bột nếp làm bánh ram một tí) rồi ủ khoảng 15 phút. Trụng sơ tôm đất và thịt ba chỉ qua nước sôi rồi cắt hạt lựu, phi thơm hành tỏi băm và xào tôm thịt săn lại, nêm gia vị cho tôm thịt thấm thì hoàn thành. Lấy một thìa nhỏ nhân tôm thịt cho vào giữa viên bột đã nặn, vo tròn lại như bánh trôi nước. Sau đó mang đi hấp cũng trong thời gian khoảng 15-20 phút. 

Thưởng thức bánh Ram Ít Huế 

Bánh Ít sau khi nguội, được đặt lên phần đế bánh Ram rồi lấy hai ngón tay đè một lực nhẹ nhàng làm sao để hai phần bánh Ram & Ít dính chặt vào nhau thành một cặp gắn kết. Rải một ít tôm chấy lên trên bánh Ít rồi xếp thật đẹp mắt lên dĩa xinh là đã có ngay một phần bánh Ram Ít chuẩn phong vị Huế rồi.

Điểm chạm của bánh Ram Ít không chỉ đến mọi giác quan và cảm xúc của người thưởng thức không chỉ từ màu sắc, hình dáng ngộ nghĩnh, đáng yêu. Đó còn là sự kết hợp giữa vị giòn tan, béo ngậy của bánh Ram với hương thơm, dẻo mịn màn của bánh Ít, cùng sự thanh ngọt chua cay của nước mắm. 

Với bánh Huế, mỗi loại bánh có một loại nước chấm ăn kèm, được pha riêng biệt để phù hợp nhất. Thường thì người Huế sẽ lấy nước luộc tôm hòa cùng với nước mắm ngon, thêm chút đường, tỏi ớt băm nhuyễn, điều vị bằng chút chanh rồi khuấy đều để có chén nước chấm đủ vị chua cay mặn ngọt, đúng yêu cầu ăn kèm bánh Ram Ít Huế. 

Đố ai thưởng thức bánh Ram Ít một lần mà không thèm thuồng ăn lại thêm nhiều lần nữa trong đời…

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất