, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/06/2023, 15:01

Rau hữu cơ vẫn khó tiếp cận người tiêu dùng

BÙI TÙNG
(baolongan.vn)
An toàn thực phẩm là vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Do đó, nhu cầu về các loại thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe cũng tăng theo, nhất là rau hữu cơ.
Thành viên Hợp tác xã Rau an toàn Mười Hai thu hoạch rau hữu cơ.

Thời gian qua, hợp tác xã (HTX) Rau an toàn Mười Hai (xã Long Khê, huyện Cần Đước) đẩy mạnh việc sản xuất theo hướng hữu cơ. Giám đốc HTX Rau an toàn Mười Hai - Trần Văn Giấy thông tin: “Hai năm trở lại đây, nhiều thành viên HTX mạnh dạn chuyển đổi sản xuất rau theo hướng hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGAP. Diện tích rau hữu cơ của HTX hiện nay được trên 2,6ha. So với cách trồng rau truyền thống thì trồng rau hữu cơ mang lại hiệu quả cao hơn gấp nhiều lần. Tuy nhiên, điều mà các hộ sản xuất đang trăn trở là dù đã thực hiện chặt chẽ theo quy trình kỹ thuật sản xuất nghiêm ngặt nhưng đầu ra của sản phẩm hiện nay vẫn còn rất khó khăn”.

Theo nhiều nông dân, rau hữu cơ được trồng theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt, được kiểm soát trước khi đưa ra thị trường nhưng sản phẩm lại không thể cạnh tranh với các loại rau không rõ nguồn gốc. Nguyên nhân là thị trường tiêu thụ hiện nay của rau hữu cơ chỉ bán được số lượng rất ít cho khách hàng cố định, số còn lại phải bán cho thương lái nhỏ, lẻ, chợ đầu mối với giá tương đương với rau thông thường.

Cùng với đó, việc quảng bá rau hữu cơ còn hạn chế, lòng tin của người tiêu dùng vào sản phẩm rau hữu cơ hiện nay vẫn còn thấp bởi họ chỉ phân biệt, nhận diện được rau hữu cơ qua các hệ thống bán lẻ có các chứng nhận, nhãn hiệu, tem mác,... chứ không phân biệt được bằng mắt thường.

Công nhân sơ chế rau tại Hợp tác xã Rau an toàn Phước Hiệp.

Tại huyện Cần Giuộc, địa phương có diện tích rau hữu cơ lớn nhất tỉnh, việc triển khai canh tác và tiêu thụ rau hữu cơ vẫn còn nhiều khó khăn. Theo Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Rau an toàn Phước Hiệp (xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc), hiện nay, nhu cầu sử dụng rau hữu cơ của người tiêu dùng khá lớn, nhiều khách hàng từ TP.HCM đã tìm đến HTX để ký kết hợp đồng thu mua. Tuy nhiên, số lượng rau khách hàng đặt mua không lớn và cũng không cố định nên HTX chưa đồng ý ký kết lâu dài.

Mặc dù trên địa bàn tỉnh có nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch có bày bán các loại rau, củ, quả an toàn, thu hút đông người mua sắm nhưng qua khảo sát thực tế cho thấy, lượng rau, củ, quả hữu cơ tại những siêu thị, cửa hàng cũng chỉ chiếm số lượng rất khiêm tốn.

Theo số liệu thống kê của Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Quản lý chất lượng nông sản tỉnh, trên địa bàn tỉnh mới có khoảng 207ha rau áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tập trung chủ yếu ở huyện Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ...

Nhiều người tiêu dùng chia sẻ, giá rau hữu cơ hiện cao gấp đôi so với giá rau thông thường, không ít người kinh doanh vì lợi nhuận mà đã trộn rau thông thường vào rau hữu cơ gây mất lòng tin của khách hàng.

Thời gian tới, để rau sạch tìm được chỗ đứng trên thị trường, rất cần sự hỗ trợ từ các cấp, các ngành liên quan. Đồng thời, người sản xuất, người tiêu dùng và nhà tiêu thụ đều cần phải thay đổi thói quen, nếp nghĩ và cách làm của mình đối với việc trồng và kinh doanh rau hữu cơ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất