, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/10/2019, 08:03

Rau quế đất lên đời

Rau quế đất còn có tên là quế vị, là loại rau rất thích hợp trồng trên vùng đất bùn cạnh sông rạch. Rau có vị thanh, thơm ngon, màu sắc đẹp, thường được ăn kèm với các loại bánh như bánh xèo, bánh khọt, bánh tráng cuốn, gỏi… và các món nướng.

 

Ông Lê Hoàng Dương, cán bộ nông nghiệp khu vực Phú Xuân, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ quả quyết với chúng tôi: “Chuyện anh Phạm Văn Yên mỗi năm có lãi trên 130 triệu đồng từ cây rau quế đất là có thật, bởi hiện nay anh đang “độc quyền” loại rau này ở địa phương. Dù nhiều người đã “học lóm” làm theo nhưng không thành công”.

Bà Nguyễn Thị Diệu, thương lái tại chợ đầu mối Tân An (TP Cần Thơ) cho biết: “Mỗi ngày tôi nhận và tiêu thụ khoảng 20kg rau quế đất của anh Yên với giá 10.000 đồng/ký. Hợp đồng này kéo dài hơn 3 năm rồi. Quế đất của anh Yên thơm ngon, có thể bảo quản lâu mà vẫn giữ được hương vị”.

Anh Phạm Văn Yên, 52 tuổi, kể rằng nhà anh ở khu vực nông thôn hẻo lánh, chỉ có 1.000m2 đất. Trước đây làm lúa cho thu nhập rất thấp, anh chuyển sang trồng cam nhưng cũng không khả quan hơn. Năm 2013, tình cờ anh phát hiện người quen trồng được loại rau quế đất phát triển rất tươi tốt. Thấy hay, anh đã đi tìm hiểu cách trồng và trồng thử trên diện tích 100m2. Tuy nhiên, lần đầu thử nghiệm anh đã “nếm trái đắng” khi toàn bộ rau chết sạch.

Anh Phạm Văn Yên
Anh Phạm Văn Yên

Tiếp tục thử nghiệm lần thứ 2, anh Yên làm màng che phủ bên trên, bón phân hóa học lẫn các loại thuốc tăng trưởng khác. Kết cục vẫn không thành công. “Lúc đó nhiều người đã khuyên tôi từ bỏ ý định trồng rau quế đất, nhưng tôi vẫn quyết tâm đeo bám. Tôi nghĩ nhà mình ít đất sản xuất, phải tìm cho được sản phẩm nông nghiệp độc, lạ, giá bán cao, không đụng hàng thì mới bù lại được”. - Anh Yên kể.

Tìm tòi mãi xem mình thiếu sót chỗ nào, sai ở đâu… cuối cùng thì anh Yên đã thành công ở lần thứ 3. Theo kinh nghiệm của anh, rau quế đất rất phát triển khi sử dụng phân chuồng như phân gà, vịt, heo... Trước khi trồng mới, người trồng cần thả vôi bột xuống mặt ruộng để làm sạch diện tích trồng, sau đó cho nước sông vào để mềm đất và dùng cào sắt (cào có hình răng lược) để tơi đất cho xốp. Song song đó, bên trên phải dùng màn lưới phủ để giảm tối đa ánh nắng mặt trời vì loại rau này ưa râm mát.

Anh Yên “tiết lộ” thêm rằng rau quế đất rất dễ bị sâu bọ tấn công nếu không chăm sóc và bón phân đúng cách. Đồng thời, nếu không tỉa bớt độ dày của gốc thì bộ rễ sẽ phát sinh nhiều nhánh (gọi là rau bị phân kim) dẫn đến cọng rau nhỏ, cứng, màu vàng nghệ, nhiều gân xanh, bán không được giá. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người không thành công khi trồng loại rau này.

Ruộng trồng rau quế đất của anh Yên
Ruộng trồng rau quế đất của anh Yên

Hiện nay mỗi ngày anh Yên thu hoạch khoảng 35 đến 40kg rau quế đất với giá bán từ 10.000 - 12.000 đồng/ký tùy thời điểm. Riêng những ngày lễ, Tết, anh tiêu thụ từ 60 -70kg (thị trường phân phối của anh Yên chủ yếu là TP Cần Thơ và Vĩnh Long). Tính bình quân mỗi ngày sau khi trừ chi phí, anh còn lãi từ 350.000 - 400.000 đồng. Như vậy, mỗi năm anh đã có nguồn lãi từ 130 đến 140 triệu đồng chỉ trên diện tích 1.000m2 đất. Ngoài ra, anh còn có thêm thu nhập mỗi tháng khoảng 3 triệu đồng nhờ vào 50 gốc chuối vông, 60 cây đu đủ Thái mà anh trồng xung quanh bờ liếp để che mát cho rau quế đất.

Anh Yên chia sẻ: “Trồng rau quế đất tuy dễ mà khó, tuy khó mà dễ. “Bí quyết” là mình phải am hiểu tập tính sống, phát triển của chúng để có cách chăm sóc đúng mức và ứng phó phù hợp. Tôi rất sẵn sàng cung cấp thông tin, hướng dẫn cho những ai muốn trồng loại rau đang rất tiềm năng này”.

PHAN THỊ ANH THƯ

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất