, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/05/2020, 14:26

Reuters: tình báo Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột với Mỹ hậu Covid-19

Theo BẢO VINH (thanhnien.vn)

Báo cáo nội bộ của Trung Quốc cảnh báo nước này đang đối diện làn sóng thù địch từ quốc tế vì dịch Covid-19 và có thể dẫn đến xung đột quân sự với Mỹ.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp ở hội nghị G20 tại Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019 REUTERS
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau cuộc gặp ở hội nghị G20 tại Osaka (Nhật Bản) hồi tháng 6.2019 REUTERS
 
Reuters ngày 4.5 dẫn nguồn tin tiết lộ Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc, cơ quan tình báo hàng đầu của nước này, đã trình báo cáo cho giới lãnh đạo, kết luận rằng làn sóng chống Trung Quốc trên toàn cầu t trong thời điểm dịch Covid-19 đang ở mức cao nhất kể từ sự kiện ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.
 
Do đó, báo cáo nêu rằng Trung Quốc cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất sau dịch Covid-19 là xảy ra xung đột quân sự với Mỹ.
 
Báo cáo cảnh báo rằng cảm giác chống Trung Quốc gây ra từ đại dịch Covid-19 có thể là chất xúc tác làm gia tăng sự phản đối đối với các dự án thuộc sáng kiến Vành đai, con đường của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Mỹ có thể tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đồng minh trong khu vực, khiến tình hình an ninh châu Á dễ biến động hơn.

Báo cáo kết luận Mỹ coi sự trỗi dậy của Trung Quốc là mối đe dọa an ninh kinh tế và là thách thức cho nền dân chủ phương Tây. 

Nguồn tin của Reuters cho biết cộng đồng tình báo Trung Quốc so sánh báo cáo nói trên với những văn kiện đã hình thành nên cục diện Chiến tranh lạnh sau Thế chiến 2 giữa Liên Xô và Mỹ.
 
Cụ thể, nguồn tin coi báo cáo của Trung Quốc giống với Điện tín Novikov, do đại sứ Liên Xô tại Mỹ Nikolai Novikov gửi về nước vào năm 1946, nhấn mạnh sự nguy hiểm từ tham vọng kinh tế, quân sự của Mỹ hậu Thế chiến 2.
 
Trước đó, nhà ngoại giao Mỹ George Kennan từ Moscow gởi bức điện tín về nước, nêu rằng Liên Xô không nhìn thấy khả năng cùng tồn tại hòa bình với phương Tây và việc kiềm tỏa lẫn nhau là chiến lược tốt nhất về lâu dài.
 
Bộ An ninh nhà nước Trung Quốc chưa bình luận về thông tin của Reuters trong khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói không có thông tin liên quan.
 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus không bình luận trực tiếp về báo cáo của Trung Quốc nhưng nói rằng giới chức Bắc Kinh có trách nhiệm đặc biệt là phải thông báo với người dân và thế giới về mối đe dọa của Covid-19.
 

Theo BẢO VINH (thanhnien.vn)

 

Bình luận

Xem nhiều

Công trình nâng cấp, cải tạo hồ Búng Xáng ở phía sau Trường Ðại học Cần Thơ, nối dài từ rạch Ngỗng đến hẻm 51, đường 3 Tháng 2, quận Ninh Kiều, tạo diện mạo mới cho đô thị Cần Thơ. Ðịa danh Búng Xáng vì vậy được nhắc đến khá nhiều. Tuy nhiên, nhiều người, kể cả văn bản hành chính, vẫn viết là Bún Xáng thay vì Búng Xáng. Bài viết sau đây sẽ lý giải rõ hơn về nguồn gốc địa danh này.

Sau gần 10 năm phát triển khá sôi động, vài năm lại đây, do hạn chế về đầu ra và khả năng đổi mới, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất còn nhiều yếu kém nên các làng nghề và làng có nghề trên địa bàn Nghệ An phát triển khá trầm lắng.

Là một trong các quốc gia sở hữu nền văn minh lâu đời nhất thế giới, Ấn Độ có không ít thành phố cổ kính và tráng lệ. Trong số đó, Amritsar chiếm một vị trí đặc biệt. Thành phố lớn thứ hai bang Punjab này cũng là “trái tim tâm linh” của đạo Sikh và là nơi lưu giữ ký ức lịch sử Ấn Độ.


"Hãy mang rác thải đến để đổi lấy thực phẩm mang về". Đó không phải câu nói vui hay chuyện đùa mà là chuyện thật 100% ở TP Hà Nội, hơn thế, lại diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Những thị trấn ven biển luôn có sức hút đặc biệt từ cảnh vật đến cuộc sống bình dị, tươi đẹp. Đời sống người miền biển ở khắp nơi trên thế giới luôn có nhiều hơn những điều thú vị để khám phá.Hát bả trạo là hình thức diễn xướng dân gian mang tính nghi lễ, thường được biểu diễn trong lễ hội Cầu ngư ở các tỉnh ven biển miền Trung. Xứ Quảng được coi là vùng lưu giữ khá nguyên bản loại hình nghệ thuật này.

Với người Việt, ăn cũng là một cách để chữa bệnh. Trong bữa ăn hàng ngày, trên nguyên tắc cân bằng âm dương mà kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau. Đặc sắc nhất là cách sử dụng gia vị.

Trong 3 tháng gần đây, đã có 43.200 tàu không đi khai thác, khiến sản lượng khai thác trong 3 tháng giảm 186.000 tấn. Tình trạng này tập trung nhiều ở Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hoà, Trà Vinh...
1
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất