, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/07/2022, 13:45

Robot cắt thận và lấy chồi bướu ca bệnh đầu tiên Việt Nam

NGUYỄN THẠNH
(nld.com.vn)
Từ trước đến nay tại Việt Nam, bệnh này chỉ được can thiệp điều trị bằng phương thức mổ mở. Mổ lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ là phẫu thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ngoại tiết niệu.

Sáng 20/7, Sở Y tế TP HCM công bố lần đầu tiên tại Việt Nam một bệnh viện trên địa bàn TP đã sử dụng robot phẫu thuật thành công cắt ung thư thận có chồi bướu trong tĩnh mạch chủ bụng.

Ca bệnh đầu tiên này là một người đàn ông 73 tuổi bị ung thư tế bào thận (Renal Cell Carcinoma) và Bệnh viện Bình Dân TP HCM là đơn vị thực hiện.

Robot cắt thận và lấy chồi bướu ca bệnh đầu tiên Việt Nam - Ảnh 1.
Các bác sĩ phẫu thuật robot cắt thận và lấy chồi bướu cho ca bệnh đầu tiên Việt Nam

Trước đó, bệnh nhân tìm đến các bài thuốc dân gian để điều trị nhưng bệnh không giảm, sau đó đi khám lại phát hiện bướu có chồi bướu đi vào lòng tĩnh mạch thận và một phần tĩnh mạch chủ, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân xác định bướu đã bít kín lòng tĩnh mạch chủ bụng lấn sang một phần tĩnh mạch thận trái.

Hội đồng chuyên môn với rất nhiều chuyên khoa (chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức tích cực, nội tim mạch, ngoại tổng quát, phẫu thuật mạch máu và ngoại tiết niệu) đã lên kịch bản chi tiết cho phẫu thuật robot cắt bỏ bướu thận có chồi bướu trong tĩnh mạch cửa với quyết tâm đạt được mức độ an toàn và hiệu quả cao nhất cho người bệnh.

Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật nội soi với robot hỗ trợ lấy thành công toàn bộ thận và khối bướu trong lòng tĩnh mạch chủ bụng, được xuất viện vào ngày thứ 6 sau phẫu thuật trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo các chuyên gia, có thể nói phẫu thuật lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch chủ là phẫu thuật đỉnh cao của phẫu thuật ngoại tiết niệu, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm có kỹ năng chuyên môn rất cao, đồng thời phát sinh nhiều thử thách ở hồi sức trong và sau mổ do phải can thiệp trên mạch máu trung tâm.

Từ trước đến nay tại Việt Nam, bệnh này chỉ được can thiệp điều trị bằng phương thức mổ mở. Với thành công của ca phẫu thuật nội soi robot, có thể nói rằng Bệnh viên Bình Dân đã hoàn thiện được tất cả các phẫu thuật khó nhất trong chuyên ngành ngoại tiết niệu.

Thành công này cho thấy Bệnh viện Bình Dân đang nỗ lực tiệm cận với các nước trong khu vực và thế giới về kỹ thuật phẫu thuật nội soi - Một can thiệp chuyên sâu nhưng ít xâm hại: đường mổ nhỏ, ít đau, hạn chế mất máu, hồi phục sớm và rút ngắn thời gian nằm viện góp phần tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Theo y văn, ung thư thận có chồi bướu vào lòng tĩnh mạch chiếm 4%-10% các trường hợp ung thư thận. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình của người bệnh là 5 tháng và khi được phẫu thuật cắt thận và lấy chồi bướu trong lòng tĩnh mạch thì tỉ lệ sống sau 5 năm trung bình là 64% (46-82%).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất