, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 07/09/2022, 05:00

Rùa 2 đầu sống thọ nhất thế giới bước sang tuổi 25

LÊ KIÊN
(Daily Sabah)
Mới đây, một con rùa 2 đầu ở Thụy Sĩ đã tổ chức sinh nhật lần thứ 25 tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Geneva. Đây là một trong những con rùa có 2 đầu sống lâu nhất trên thế giới.
Chú rùa Janus 2 đầu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Geneva bước sang tuổi 25. (Ảnh: AFP)

Chú rùa đặc biệt có tên gọi là Janus (được đặt theo tên của vị thần La Mã) với 2 đầu, 2 lá phổi, 2 trái tim và tính cách mỗi đầu khác nhau, tuy nhiên cả 2 cùng “chia sẻ” chung các bộ phận cơ thể như mu và tứ chi. Đây là trường hợp rùa dị tật ghi nhận sống lâu nhất thế giới hiện nay. 

Chú rùa Janus được Angelica Bourgoin và đội ngũ phụ tá chăm sóc nuôi dưỡng tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Geneva từ năm 1997. Tại bảo tàng, Janus được chăm sóc với chế độ đặc biệt. Hằng ngày Janus được phục vụ khẩu phần ăn salad hữu cơ, được mát-xa tắm rửa bằng trà xanh và hoa cúc, được nghe nhạc và đi bộ. 

Angelica Bourgoin cho biết: “Tôi nghĩ rằng nhờ sự quan tâm chăm sóc đặc biệt và sự tận tâm của chúng tôi dành cho nó mà Janus vẫn có thể ở đây cho đến ngày hôm nay.”

Janus được nuôi dưỡng và chăm sóc với chế độ đặc biệt. (Ảnh: AFP)

Năm 2020, Janus được tiến hành phẫu thuật mổ sỏi bàng quang và đã phục hồi một cách thần kỳ. 2 đầu của Janus thường xuyên được điều trị bằng Vaseline nhằm ngăn ngừa tổn thương khi 2 đầu cọ xát với nhau. Mặc dù “chia sẻ” chung một cơ thể nhưng 2 đầu lại có 2 tính cách và suy nghĩ khác nhau, đôi khi còn xung đột với nhau. 

“Đầu bên phải có tính hiếu kỳ hơn, tỉnh táo hơn và có tính cách mạnh mẽ hơn. Đầu bên trái thụ động hơn và thích ăn hơn.” – Bourgoin chia sẻ thêm. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất