, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 14/04/2022, 13:37

Rùa biển ở Congo có nguy cơ tuyệt chủng bởi cảng nước sâu

LÊ KIÊN
Theo chia sẻ của các nhân viên kiểm lâm, nước biển dâng cao và xói mòn đã phá hủy gần 1/4 số nơi làm tổ của loài rùa biển ở Congo. Không chỉ vậy, giờ đây loài rùa này còn đối mặt với một mối nguy hiểm mới, đó là sự mọc lên của cảng nước sâu.
Những con rùa chuẩn bị được phóng sinh tại một trung tâm ấp trứng, loài rùa này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Reuters/Justin Makangara

Cảng nước sâu phát triển khu vực

Tổng thống Congo - ông Felix Tshisekedi là người đặt viên đá nền móng đầu tiên cho cảng nước sâu trị giá 1.2 tỷ USD. Chính phủ Congo nhận định, cảng nước sâu mới này sẽ tạo ra việc làm cho người dân và giảm chi phí nhập khẩu hàng hóa. 

Theo đại diện tập đoàn cảng khổng lồ DP World của Dubai, cảng Banana sau khi hoàn thành vào năm 2025 sẽ có thể xử lý lượng hàng hóa gần nửa triệu container mỗi năm. Với dự án biến vùng nước tù đọng thành một trung tâm thương mại quốc tế, người dân thị trấn Moanda gần đó tỏ ra phấn khích và không ngừng bàn tán về nó. 

Được biết cảng chính của Congo tại Matadi, nằm cách cảng Banana khoảng 120 km, do được xây dựng không đủ sâu để tiếp nhận các tàu lớn hơn từ châu Á và châu Âu, buộc hàng hóa phải được chuyển sang các tàu nhỏ hơn.

Tại buổi lễ đặt viên đá đầu tiên, ông Sultan Ahmed bin Sulayem - Giám đốc điều hành của DP World phát biểu: "Cảng Banana sẽ là một cảng hiện đại, đẳng cấp thế giới và chắc chắn là một nhân tố thay đổi cuộc chơi cho Cộng hòa Dân ch Congo". 

Một nghiên cứu của công ty tư vấn kỹ thuật Royal Haskoning DHV của Hà Lan cho thấy, chi phí gửi hàng từ Trung Quốc đến thủ đô Kinshasa của Congo qua cảng Banana sẽ tiết kiệm được 21%. 

https://nongthonviet.com.vn/nhung-nguoi-bao-ve-rua.ngn

Loài rùa hoang dã đứng trước có nguy cơ tuyệt chủng 

Mặc dù việc xây dựng cảng nước sâu được xem là sẽ góp phần phát triển khu vực, nhưng đồng thời cũng dấy lên mối lo ngại về nguy cơ gây ảnh hưởng đến nơi làm tổ và trú ngụ của loài rùa.

Hàng năm, anh Christian Ndombe ở Congo và một số kiểm lâm viên khác rong ruổi trên khắp các bãi biển vắng người để tìm những tổ rùa, sau đó mang trứng của chúng đến trung tâm ấp nở. Những con rùa sau khi được ấp nở trong 8 tuần, sẽ được thả về biển. Vừa phóng sinh hàng trăm chú rùa con mới nở, anh Christian Ndombe vừa nói: “Vấn đề chúng ta cần phải làm ngay để bảo vệ lũ rùa này là chúng ta phải bảo vệ bờ biển trước tiên”.

Ngư dân Alexander Ngoma Chasa làm nghề đánh bắt tại địa phương cho biết, anh rất mong muốn mua được các sản phẩm hàng hóa rẻ và kiếm được việc làm. Tuy nhiên sự xuất hiện của cảng nước sâu sẽ ảnh hưởng đến những con rùa và công việc đánh bắt của anh. 

Anh Christian Ndombe cùng các đồng nghiệp nỗ lực để bảo tồn giống rùa đang đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ do dự án cảng nước sâu. Ảnh: Reuters/Justin Makangara

Cảng Banana sẽ được xây dựng gần với Công viên Biển Mangrove của Congo, đây là một khu bảo tồn thiên nhiên được bảo vệ theo các quy định quốc gia và quốc tế. Công viên này hiện đang bảo tồn nhiều loài động thực vật dễ bị đe dọa hoặc có nguy cơ tuyệt chủng như 4 chủng loài rùa, lợn biển và cá thòi lòi.

Hiện vẫn chưa có thông tin về việc bao nhiêu diện tích rừng ngập mặn sẽ bị chặt phá để dọn đường cho việc mở cảng, hay những tác động giao thông của siêu tàu chở dầu vì DP Worldhay. Thậm chí cũng chưa có công bố đánh giá tác động môi trường và xã hội của dự án.

Ông Olivier Mushiete - người đứng đầu Viện Bảo tồn Thiên nhiên Congo (ICCN - cơ quan Chính phủ quản lý các vườn quốc gia của Congo) nói: “Theo tôi được biết thì không có nghiên cứu nào về tác động môi trường và xã hội về dự án mở cảng nước sâu. Chúng tôi cần phải xem xét và nghiên cứu những vấn đề này. Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa có”.

Cần phải có những nghiên cứu đánh giá tác động đến thiên nhiên môi trường trước khi tiến hành các dự án công nghiệp hóa. Ảnh: Reuters/Justin Makangara

DP World và chính phủ Congo đã nhiều lần từ chối không trả lời dư luận liên quan đến vấn đề này. Trong khi đó, trên trang web chính của DP World thì cho biết: "Chúng tôi làm việc theo cách có trách nhiệm, ưu tiên tính bền vững và tác động đến con người, cộng đồng và môi trường mà chúng tôi hoạt động”.

Chia sẻ với tờ Guardian, đại diện DP World cho biết, họ đã trình một nghiên cứu sơ bộ về môi trường và tác động xã hội cho Cơ quan Môi trường Congo, chính cơ quan này đã cấp cho DP World một chứng chỉ về môi trường. "Chúng tôi sẽ tiến hành một nghiên cứu chi tiết hơn về tác động môi trường trước khi bắt đầu xây dựng". - người đại diện cho biết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nghỉ hè, tôi theo chị Thơ ra cánh đồng. Nhìn chị “chỉ huy” bà con làm mùa, tôi thấy chị đẹp như trong tranh vẽ.Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất