, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/11/2022, 09:55

Rủi ro bảo mật trong kỷ nguyên "bùng nổ" trí tuệ nhân tạo, mạng 5G

NGỌC PHẠM
Tiến đến kỷ nguyên 5G, sẽ có tới 1 triệu kết nối trên mỗi km2 - gấp hàng nghìn lần so với 4G.

Tại Hội thảo & Triễn lãm quốc tế Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022 (Security Day 2022), ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam đã có bài chia sẻ về kinh nghiệm triển khai giải pháp an toàn thông tin phục vụ người dùng: “Xây dựng một thế giới đáng tin cậy cho công dân số".

Security Day 2022 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp cùng Cục An toàn thông tin tổ chức. Là diễn đàn hàng đầu cấp quốc gia về an ninh mạng, sự kiện thu hút hơn 1.000 lãnh đạo cấp cao tham dự trực tiếp và 2.000 khách mời dự trực tuyến. Với chủ đề “Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn”, Security Day 2022 tổ chức 1 phiên toàn thể và 3 phiên hội thảo chuyên đề, quy tụ 30 diễn giả hàng đầu về an ninh mạng.

Ông Fang Yu - Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam báo cáo tại Security Day 2022.

Ông Fang Yu cho rằng, trước bối cảnh kinh tế số tăng trưởng mạnh mẽ, chúng ta đều đang bước đi trên cùng lộ trình kiến tạo thế giới số. Công nghệ mới sẽ mang đến cho nhân loại vô số cơ hội mới, song cũng đặt ra nhiều thách thức về an ninh.

"Chúng ta cần gấp rút tăng cường bảo mật thông qua đổi mới và hợp tác, để đảm bảo thế giới số đủ an toàn để tin tưởng. Đây cũng là trách nhiệm và sứ mệnh của nhà cung cấp ICT toàn cầu Huawei, khi hỗ trợ hàng triệu khách hàng triển khai cơ sở hạ tầng và thiết bị số tại 170 quốc gia", ông nói.

Ông Fang Yu dẫn số liệu cho thấy, nền kinh tế số đang tăng trưởng 10% mỗi năm, nhanh hơn 3 lần so với nền kinh tế thực. Theo kết quả nghiên cứu của Huawei trong 4 năm, khả năng kết nối của mỗi quốc gia tác động tích cực mạnh mẽ đến tăng trưởng GDP: Tăng cường đầu tư ICT thêm 20% ​​sẽ dẫn đến GDP tăng trưởng 1%.

Theo ông, tiến đến kỷ nguyên 5G, sẽ có tới 1 triệu kết nối trên mỗi km2 - gấp hàng nghìn lần so với 4G. 5G sẽ đạt độ trễ cực thấp, chỉ một phần nghìn giây, và phản hồi mạng sẽ nhanh hơn 50 lần. Nhờ đó, big data và AI sẽ biến khoa học viễn tưởng thành hiện thực, chip AI siêu nhỏ có thể chứa đựng "bộ não y tế" khổng lồ với khả năng phân tích hàng triệu DNA trong vài phút. Và trong thập kỷ tới, 85% ứng dụng bao gồm cả "bộ não số" sẽ được trực tiếp được triển khai, phát triển và khởi chạy trên đám mây.

Tuy nhiên, công nghệ mới cũng kéo theo những thách thức mới về an ninh mạng. Ông Fang Yu nhấn mạnh: “Các mạng di động và cảm biến tạo ra kết nối dày đặc hơn, rủi ro bị tấn công sẽ tăng gấp nhiều lần. Đám mây tối đa hóa việc chia sẻ tài nguyên và các nền tảng kinh doanh đóng trở nên mở hơn, song cũng làm mờ đi ranh giới bảo mật. AI và big data biến việc khai thác dữ liệu sâu thành hiện thực, làm tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu”.

"Công nghệ ICT thay đổi nhanh chóng, do đó chúng ta cần phải lập chiến lược bảo mật lâu dài. Khái niệm “bức tường lớn vững chắc” hay “bảo mật vòng ngoài” truyền thống đã không còn phù hợp. Huawei đề xuất chuyển sang khái niệm “bảo mật theo chiều sâu” và chia sẻ kinh nghiệm đưa khái niệm này vào thực tế. Các công ty cần giả định đến một lúc nào đó tường lửa sẽ bị xâm phạm, để dự liệu cách xác định, cách ly và loại bỏ mối đe dọa ở mọi cấp độ", ông Fang Yu cảnh báo.

Từ đó, ông Fang Yu đề xuất hợp tác tích cực giữa các bên liên quan, bởi đây là xu hướng cần thiết và tất yếu trong quản trị an ninh mạng. Các quy tắc ứng xử chung nên được thiết lập giữa các quốc gia thông qua đàm phán song phương và tham vấn đa phương và bằng cách chủ động chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp. Bên cạnh đó, sự hợp tác là cần thiết để trấn áp các cuộc tấn công mạng, xây dựng môi trường mạng minh bạch và tin cậy.

"Các ngành cũng cần hợp tác với chính phủ để xây dựng các tiêu chuẩn bảo mật thống nhất. Nếu không thống nhất tiêu chuẩn, mỗi quốc gia sẽ khó giải quyết các vấn đề an ninh mạng. Xung đột tiêu chuẩn sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng, cản trở tiến bộ kỹ thuật và tăng chi phí kinh doanh", ông nhấn mạnh.

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất