, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 09/11/2017, 16:48

Rừng dừa Bảy Mẫu Hội An

Như Quỳnh

Nằm cách Hội An chừng 5km về phía Đông, giữa phố cổ thanh bình là vùng Nam bộ thu nhỏ mang tên Rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam). Vẻ đẹp bạt ngàn của rừng dừa nước gắn với cuộc sống dân dã thôn quê đã trở thành nét hấp dẫn du khách đến với hành trình trải nghiệm du lịch sinh thái nơi đây.

 Các hoạt động du lịch chủ yếu là chèo thuyền thúng trong khu rừng dừa, hái dừa nước, câu cua, quăng chài bủa lưới bắt cá, xem ngư dân trình diễn lắc thúng, múa hát bả trạo…
Các hoạt động du lịch chủ yếu là chèo thuyền thúng trong khu rừng dừa, hái dừa nước, câu cua, quăng chài bủa lưới bắt cá, xem ngư dân trình diễn lắc thúng, múa hát bả trạo…

Rừng dừa vốn là nơi trú ẩn cho du kích, bộ đội trong thời chiến. Nay, đi dọc con sông Hoài, đến với rừng dừa Bảy Mẫu sẽ thấy được cuộc sống mưu sinh của người dân Cẩm Thanh gắn liền với dừa. Lá dừa được phơi khô để lợp nhà gọi là tranh dừa, bẹ dừa để đun bếp. Dọc đường về Cẩm Thanh người ta vẫn thấy lá dừa phơi khô lợp đầy hai bên con đường.

Người dân thôn quê vẫn giữ thói quen làm tranh dừa. Tranh dừa là vật dụng lợp mái nhà phổ biến của người dân. Lá dừa nước được chặt về, mang phơi khô rồi chẻ đôi và ghép vào nhau cho kín, bề ngang khoảng hơn 1m, bề dài tùy theo độ lớn của lá dừa. Nhà lợp tranh dừa rất mát, lại độc đáo nên không chỉ nhà dân mà các resort ưa chuộng để làm du lịch.

 Dọc đường về Cẩm Thanh người ta vẫn thấy lá dừa phơi khô lợp đầy hai bên con đường.
Dọc đường về Cẩm Thanh người ta vẫn thấy lá dừa phơi khô lợp đầy hai bên con đường.

Rừng dừa được khai thác theo hướng du lịch sinh thái. Các hoạt động du lịch chủ yếu là chèo thuyền thúng trong khu rừng dừa, hái dừa nước, câu cua, quăng chài bủa lưới bắt cá, xem ngư dân trình diễn lắc thúng, múa hát bả trạo…Du khách có thể ghé thăm các tiểu khu sinh thái rừng dừa, dùng cơm trưa và tham gia các trò chơi dân gian.

Lướt mái chèo đi quanh khu rừng dừa, hít cái không khí mang hơi vị của biển, của rừng sinh thái ngập mặn, đón lấy cái duyên dáng len lỏi trong từng ngóc ngách của rừng dừa. Nghe được cả tiếng cá nhảy, nhìn thấy những con ốc, con cua bám vào từng gốc dừa xù xì tạo nên những hình dạng kỳ lạ thích mắt. Còn gì thú vị hơn, khi trải nghiệm một ngày ở rừng dừa: mò cua, bắt ốc, đánh cá, lội ruộng…chân chất một nông dân thực thụ. Các hoạt động trải nghiệm làm ruộng cùng nông dân xứ Quảng, cưỡi trâu cày bừa, cấy lúa, gặt  lúa, giã gạo từ cối đá lấy gạo nấu cơm, xay bột nước làm bánh, học nấu các món ăn dân dã, thưởng thức sản vật vùng cửa biển...cũng được khách du lịch ưa chuộng.

Rừng dừa Bảy Mẫu hiện không thu phí tham quan, du khách chi trả theo các loại tour du lịch tự chọn.
Rừng dừa Bảy Mẫu hiện không thu phí tham quan, du khách chi trả theo các loại tour du lịch tự chọn.

Bao quanh rừng dừa người dân nơi đây vẫn nuôi trồng thủy hải sản. Đối với du khách, cảnh thả lưới đánh cá khi đến mùa thu hoạch ở rừng dừa, đặc biệt trong ánh hoàng hôn là vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của miền quê xứ Quảng.

Rừng dừa Bảy Mẫu hiện không thu phí tham quan, du khách chi trả theo các loại tour du lịch tự chọn. Nếu muốn tận hưởng hết thú vui ở rừng dừa Bảy Mẫu, bạn nên dành một ngày ở lại. Từ Đà Nẵng vào Hội An chỉ mất hơn nửa giờ chạy xe máy. Để có thể thoải mái khám phá nơi đây, xe đạp và xe máy là lựa chọn tốt nhất. Giá thuê xe đạp từ 20.000 – 30.000 đồng/ngày, thuê xe máy từ 150.000 – 180.000 đồng/ngày, vừa có thể ngắm cảnh thoải mái, vừa có thể dừng chân lúc nào bạn muốn.

Hoặc bạn có thể đi thẳng vào phố cổ, tìm dọc bờ sông Hoài, thuê thuyền và đi thẳng đến rừng dừa. Có thể đi vào rừng dừa vào buổi sáng, ở lại trưa, sau 3 giờ chiều đi ghe hoặc thúng tham quan trong rừng dừa, vì lúc này thời tiết ít nắng và mát dịu hơn. Bạn có thể thuê thúng ở nhà dân hoặc thuê ngay trong khu rừng dừa. Giá mỗi người đi một tour là 50.000 – 70.000 đồng/chuyến. Bạn sẽ được ngồi thúng và đi len lỏi vào trong rừng dừa. Cảm giác đó rất thú vị. Kết thúc một ngày ở rừng dừa, bạn có thể ghé vào phố cổ Hội An tham quan một chút để cảm nhận nét cổ kính của sông Hoài phố Hội lúc về đêm.

Như Quỳnh

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất