, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/12/2016, 15:43

"Rừng tre " Việt Nam giữa lòng Tokyo

KHƯƠNG THỦY

Dựa trên mảng màu xám chung tại nhiều thành phố châu Á đang phát triển, điển hình như TP Hồ Chí Minh với sự ô nhiễm và  quy mô dân số đô thị quá lớn, “Rừng tre” - 1 trong 5 tác phẩm kiến trúc được lựa chọn cho Triển lãm kiến trúc Gallery MA tại thành phố Tokyo Nhật Bản – đã giải quyết được câu hỏi đầy thách thức cho vấn đề môi trường và chất lượng sống.

 

Triển lãm kiến trúc Gallery MA diễn ra trong tháng 1 vừa qua với chủ đề Cuộc sống thường ngày ở Châu Á trong một thế giới  đầy biến động - The Asian Everyday: Possibilities in the Shifting World (*). Điểm chung của các công trình là tìm kiếm sự hòa hợp với thiên nhiên, tìm kiếm câu trả lời cho sứ mệnh của kiến trúc trong bối cảnh Châu Á đang ngày càng phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, đầy những ham muốn, thách thức và xung đột. Triển lãm quy tụ 5 kiến trúc sư nổi bật ở Châu Á đến từ 5 quốc gia: Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và KTS. Võ Trọng Nghĩa của Việt Nam.

 

Các mô hình kiến trúc được trưng bày đều thấm đẫm hơi thở cuộc sống tại các thành phố châu Á. Tác phẩm kiến trúc “Rừng tre” - Bamboo Forest - của KTS. Võ Trọng Nghĩa với chủ đề Bảo vệ Trái đất - Save Our Earth - còn ẩn chứa nhiều hơn thế. Trong khi các tác phẩm khác là các công trình kiến trúc mô phỏng thu nhỏ thì “Rừng tre” là một công trình kiến trúc thực, chiếm gần 100m2 - của không gian triển  lãm.  Công  trình  do  ông cùng nhóm cộng sự gồm 4 người thực hiện trong vòng 3 tuần. Nguyên liệu hoàn toàn bằng cây tre Việt Nam, có kết cấu mái vòm độc đáo mang đậm bản sắc Việt nhưng vẫn đảm bảo sự vững chãi kể cả trong điều kiện môi trường nhiều giông bão tại một số vùng của Việt Nam và động đất như ở Nhật Bản. Đặc biệt, trên phần mái của công trình có trồng 28 cây tre trên các khung kết cấu tre, tạo thành một rừng tre xanh mướt nằm giữa lòng Tokyo - thủ đô Nhật Bản. Để công trình chịu được sức nặng khổng lồ này, kiến trúc mái vòm với chất liệu tre được sử dụng để đỡ lấy phần mái…

 

Giữa lòng Thành phố Tokyo hiện đại, sự hiện diện của “Rừng tre” đã mang đến không chỉ một trải nghiệm Việt Nam thú vị mà còn là một công trình kiến trúc hòa mình vào thiên nhiên đúng như mong muốn của tác giả: Công trình kiến trúc phải là một phần của không gian thiên nhiên, bình yên và cuốn hút…

Đưa “Rừng tre” đến với công chúng Nhật Bản, KTS. Võ Trọng Nghĩa đã thể hiện triết lý xanh trên con đường sự nghiệp kiến trúc mà ông theo đuổi. Với Võ Trọng Nghĩa, kiến trúc đô thị không đơn thuần chỉ là vấn đề công năng hay xấu đẹp mà là công cụ để con người sống gần gũi hơn với thiên nhiên, trở về với bản thể thiên nhiên của chính mình. Trong một bức tranh thế giới đầy những khó khăn biến động - con người rời xa thiên nhiên, ô nhiễm môi trường, khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, bạo động… “Rừng tre” cùng nhiều công trình kiến trúc xanh của KTS. Võ Trọng Nghĩa đã thể hiện một khát khao trách nhiệm, như tâm niệm của anh: Vai trò của một kiến trúc sư trong thế kỷ 21 này là cùng chung tay giải quyết những vấn đề đó.

(*)Triển lãm kiến trúc Gallery MA được sáng lập từ năm 1985 ở Nhật với sự điều hành của một nhóm kiến trúc sư nổi tiếng thế giới.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất