, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 25/03/2022, 17:43

Rừng tự nhiên bị phá tan hoang bên cạnh rừng trồng

TUẤN ANH
(nongnghiep.vn)
Nhiều diện tích rừng tự nhiên đã bị các đối tượng cưa hạ tan hoang ngay bên cạnh khu rừng trồng đang được doanh nghiệp khai thác.
Những cây gỗ lớn bị chặt hạ.
Những cây gỗ lớn bị chặt hạ.

Từ nhiều nguồn tin của người dân, xã Ia Bă (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đang trở thành điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái phép. 

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, phóng viên đã lần theo dấu vết hướng đến ngọn núi cao thuộc địa giới hành chính làng Dun De, xã Ia Bă, nơi những cây rừng tự nhiên đang bị chặt hạ.  

Để đến được khu vực rừng tự nhiên này, phải băng qua khu rừng tràm khoảng 4km, đang được doanh nghiệp cho người vào khai thác. Rất nhiều lán trại được dựng lên để làm nơi nghỉ ngơi cho các nhóm người khai thác rừng tràm.

Sau khi vượt qua khu rừng tràm, chúng tôi ghi nhận hàng loạt cây gỗ rừng tự nhiên dọc 2 bên đường bị cưa hạ, phần thân gỗ đã bị mang đi, hiện trường còn lại với nhiều gốc cây trơ trọi có đường kính 30 - 40cm. Dù thấy chúng tôi xuất hiện nhưng một số người vẫn thản nhiên cưa hạ cây gỗ tự nhiên dọc 2 bên đường, cắt thành lóng và xếp lên xe chở đi.

Khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá ngay cạnh rừng trồng của Công ty MDF.
Khu vực rừng tự nhiên bị tàn phá ngay cạnh rừng trồng của Công ty MDF.

Càng đi sâu vào trong khu vực rừng tự nhiên, khung cảnh gỗ bị cưa hạ nằm la liệt, thậm chí có những cây có đường kính 70 - 80cm. Theo ghi nhận, khoảng 2ha rừng tự nhiên đã bị các đối tượng san phẳng, ước tính hàng trăm cây gỗ bị cưa hạ với dấu vết còn rất mới.

Chính bởi vị trí rừng tự nhiên bị phá nằm gần với diện tích rừng trồng đang khai thác, phải chăng có sự nhập nhằng trong việc tận thu gỗ trái phép?

Thân gỗ đã bị các đối tượng đưa đi.
Thân gỗ đã bị các đối tượng đưa đi.

Trước thông tin về việc phá rừng, ông Nguyễn Xuân Bổn, Chủ tịch UBND xã Ia Bă nói: "Chúng tôi chưa nhận được phản ánh về việc khai thác rừng tự nhiên ở khu vực rừng trồng".

Theo ông Bổn, diện tích rừng trồng do Công ty MDF Vinafor Gia Lai (địa chỉ ở xã Song An, Thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) đang quản lý và khai thác với diện tích 165ha. Trong đó, diện tích trồng tràm là 114ha, còn lại là bạch đàn. Công ty đã cho người vào khai thác rừng trồng hơn 20 ngày, tuy nhiên địa phương vẫn chưa nhận được phương án khai thác rừng cụ thể của công ty.

Ông Bổn cũng cho biết, vì sợ lâm tặc trà trộn để khai thác gỗ nên xã đã thường xuyên kiểm tra. "Cách đây 2 - 3 ngày, chúng tôi cũng đã phối hợp đi kiểm tra nhưng không phát hiện rừng bị phá. Chỉ có một số cây gỗ rừng bên đường do Công ty MDF cắt để dọn đường cho xe đi", ông Bổn cho biết.

Trả lời qua điện thoại, ông Lê Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Ia Grai cho biết, sau khi nắm được thông tin vụ việc, đã chỉ đạo lực lượng chức năng vào hiện trường kiểm tra. Kết quả kiểm tra hiện trường sẽ thông tin đến báo chí trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh cây rừng tự nhiên bị chặt phá tan hoang tại khu vực rừng tự nhiên ở xã Ia Bă, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai: 

 
 
 
 
Khu vực rừng tự nhiên bị chặt hạ ở ngay sát khu vực rừng trồng.
Khu vực rừng tự nhiên bị chặt hạ ở ngay sát khu vực rừng trồng.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất