, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 21/03/2022, 08:17

Rừng và sản xuất, tiêu dùng bền vững

NGUYỆT ÁNH
Từ năm 2012, Đại hội Đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21/03 là Ngày Quốc tế Rừng, nhằm tôn vinh và nâng cao nhận thức về giá trị, vai trò của rừng đối với sự sống trên hành tinh này. “Rừng và sản xuất, tiêu dùng bền vững” là chủ đề của Ngày Quốc tế Rừng năm 2022.

Theo Liên hợp quốc, rừng là hệ sinh thái đa dạng sinh học nhất trên cạn, chứa hơn 80% các loài động vật, thực vật và côn trùng. Rừng bao phủ 30% bề mặt trái đất, là môi trường sống quan trọng của hàng triệu loài. Rừng là nguồn cung cấp không khí và nước sạch. Và tất nhiên, rừng có vai trò rất quan trọng để chống lại biến đổi khí hậu. Không những vậy, theo một nghiên cứu của Liên Hợp quốc, rừng có thể giúp một tỷ người thoát đói nghèo và tạo thêm 80 triệu việc làm.

Quản lý rừng bền vững và sử dụng tài nguyên này một cách hiệu quả là rất quan trọng để ngăn biến đổi khí hậu và góp phần vào sự thịnh vượng, hạnh phúc của cuộc sống hiện tại và các thế hệ tương lai.

Tuy nhiên, bất chấp những lợi ích vô giá về môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe mà rừng mang lại, nạn phá rừng toàn cầu vẫn tiếp tục diễn ra ở mức báo động. Chúng ta đang mất đi 10 triệu ha rừng mỗi năm, tương đương với diện tích của Iceland. Cơ quan Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (IPCC) đã cảnh báo những hậu quả của biến đổi khí hậu gây ra với con người trên toàn thế giới trong những thập kỷ tới.

Ngày 21/03/2022 là lần thứ 10 liên tiếp kỷ niệm Ngày Quốc tế Rừng, kể từ namw 2012. Dịp này, Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về Châu Âu (UNECE) sẽ tổ chức sự kiện trực tuyến tập trung vào cách các doanh nghiệp dệt may và sản xuất thời trang. Đây là những đơn vị đang hình thành mối quan hệ bền vững giữa rừng và các mô hình sản xuất nhằm giảm phát thải CO2, chất thải và ô nhiễm. Các chuyên gia sẽ chia sẻ các giải pháp sáng tạo để chuyển đổi nền kinh tế tuyến tính thành nền kinh tế tuần hoàn và đưa nó vào chuỗi cung ứng. Ngoài ra, họ sẽ thảo luận các vấn đề liên quan đến các sản phẩm làm từ sợi gỗ, sản xuất bền vững và biến đổi khí hậu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất