, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/08/2022, 18:55

Rút cạn 200.000m3 nước để săn thủy quái trong hồ ở TQ: Kết quả ra sao?

QUỐC NAM
(SCMP)
Sau khi rút cạn một hồ nước ở Nhữ Châu (thành phố thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc) giới chức đã phát hiện 2 con cá sấu hỏa tiễn, được nhiều người Trung Quốc gọi là “thủy quái”.
Một con cá sấu hỏa tiễn bị bắt ở Trung Quốc (ảnh: SCMP).

Cá sấu hỏa tiễn (cá sấu mõm dài) là loài cá nước ngọt, sở hữu hàm răng sắc như dao cạo và có thể dài tới 3 mét khi trưởng thành. Loài cá này đã trở thành tâm điểm chú ý sau cuộc truy bắt ráo riết kéo dài hàng tháng trời ở Nhữ Châu. Đỉnh điểm là vào tuần trước, chính quyền thành phố này đã quyết định rút cạn một hồ nước để bắt cá sấu hỏa tiễn.

Hôm 29/8, SCMP đưa tin, một con cá sấu hỏa tiễn đực dài 70 cm và một con cái dài 90 cm đã bị chính quyền Nhữ Châu bắt được. Vụ vây bắt cá sấu được phát trực tiếp trên mạng xã hội và thu hút hàng triệu lượt xem.

Theo SCMP, không chỉ Nhữ Châu mà nhiều khu vực khác ở Trung Quốc, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, đều có phản ánh về sự xuất hiện của cá sấu hỏa tiễn. Nhiều người lo ngại loài cá có nguồn gốc từ Bắc Mỹ này đang xâm lấn các ao hồ ở Trung Quốc và tấn công cá bản địa.

Hôm 1/8, tờ Beijing Daily đưa tin, người dân ở một khu dân cư tại Bắc Kinh bắt gặp một con cá sấu hỏa tiễn dài khoảng 50 cm trong hồ nước.

Ở thành phố Tĩnh Giang (tỉnh Giang Tô), một cậu bé đã bị cá sấu hỏa tiễn cắn bị thương ở ngón tay. Vụ việc xảy ra hôm 18/8.

Hôm 27/8, ở Côn Minh (tỉnh Vân Nam), người dân cũng tháo nước một cái ao để bắt cá sấu hỏa tiễn. Kết quả là cá sấu chưa thấy đâu, chỉ thấy các loài cá và động vật giáp xác trong ao “biến mất”, SCMP đưa tin.

Ở Hồ Nam, Quảng Tây, Ninh Hạ, Thanh Hải và Sơn Đông, người dân cũng thông báo sự xuất hiện của cá sấu hỏa tiễn.

Cá sấu hỏa tiễn có thể dài tới 3 mét (ảnh: SCMP).

Theo các chuyên gia, sự xuất hiện ngày càng nhiều của cá sấu hỏa tiễn là do người dân mua cá này về nuôi, nhưng lại thả ra môi trường tự nhiên. Cá sấu hỏa tiễn chỉ có giá bán vài chục nhân dân tệ trên một số trang mua sắm trực tuyến ở Trung Quốc.

Giới chức môi trường Trung Quốc đã liệt cá sấu hỏa tiễn vào danh sách 10 sinh vật ngoại lai đe dọa sinh thái.

“Khi loài cá này được thả vào sông, hồ hoặc trang trại cá, chúng sẽ nuốt chửng tất cả mọi thứ. Đây có thể là mối đe dọa lớn đối với hệ sinh thái địa phương”, Gu Dangen, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Thủy sản sông Châu Giang (Trung Quốc), cho biết.

Mặc dù trường hợp cá sấu hỏa tiễn tấn công người là rất hiếm, nhưng trứng của chúng rất độc với con người nếu ăn phải. Ở bang Washington (Mỹ), việc thả trái phép một con cá sấu hỏa tiễn xuống nước có thể bị coi là hành vi phạm tội

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất