, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 20/11/2017, 15:20

Sài Gòn-Kho hàng lớn nhất của vùng Viễn Đông

Tham gia thảo luận nghị quyết "Về cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP.HCM", sáng 20.11, bằng con mắt của nhà sử học, theo tường thuật của Tuổi Trẻ ông Dương Trung Quốc đã đưa ra nhiều góc nhìn lý thú về đô thị trẻ này. Dưới đây là lượt thuật bài phát biểu:

Chúng ta dùng khái niệm 'chín muồi' để nói về đề án đặc thù cho TP.HCM nhưng thực ra là đã 'chín mõm' rồi. Không thể kéo dài được nữa, từ một thành phố 'sầm uất' đã trở nên 'trầm uất'".

Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại nghị trường sáng 20.11.
Nhà sử học Dương Trung Quốc phát biểu tại nghị trường sáng 20.11.

Từ nền văn minh Óc Eo hàng nghìn năm xưa, Nam Bộ đã là nơi phát triển mạnh mẽ. Từ hơn ba thế kỷ nay, khi Nam Bộ được minh định vào vùng đất Đại Việt, thì đường lối sáng suốt của các chúa Nguyễn đã hướng ra biển, nhìn về hướng Nam, sớm biến Nam Bộ không những là vựa lúa mà trở thành một trung tâm thu hút thương mại biển.

Lúc đó Nam Bộ của chúng ta đã là một trong những thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất khu vực. Triều Nguyễn vào thời kỳ đầu đã phát huy được vai trò đó của Nam Bộ nhưng những sai lầm sau này đã làm mất đi nguồn lực của đất nước và chúng ta mất nước".

Đến khi thực dân Pháp xâm lược nước ta nhưng lợi ích thuộc địa và tầm nhìn của chủ nghĩa tư bản đã nhìn ra tiềm năng của Nam Kỳ là một trong những mảnh đất rất màu mỡ trù phú. 

Người Pháp chiếm Sài Gòn thì việc đầu tiên là phá thành Sài Gòn, nhưng lại phát triển một Sài Gòn rất mạnh mẽ về kinh tế với thủy xưởng.

Năm 1861 đã có bản quy hoạch Sài Gòn đầu tiên với tầm nhìn 500 ngàn dân và trên thực tế sau này có điều chỉnh nhưng vẫn duy trì đến năm 1939 trước khi chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra.

Từ năm 1860, cảng Sài Gòn đã mở thành cảng tự do, nhanh chóng thành trung tâm của khu vực. Đến năm 1930, cảng Sài Gòn đã xếp thứ 8 trong hệ thống cảng thuộc địa thế giới của Pháp. Có thể thấy người Pháp đã nhìn ra tiềm năng rất lớn của Sài Gòn.

Chúng ta nhắc đến 'Hòn ngọc Viễn Đông' với niềm tự hào và danh xưng ấy đã được soi sáng, nảy nở ngay từ trong những ngày đen tối của Sài Gòn, của Nam Bộ.

TPHCM nhìn từ trên cao
TPHCM nhìn từ trên cao

Chúng ta giành độc lập, thống nhất đất nước Sài Gòn trở thành TP.HCM. Trải qua 30 năm liên tục, dù trước đó nằm trong chế độ chính trị phản động, nhưng Sài Gòn vẫn là trung tâm kinh tế phát triển.

Điều này kế tục từ năm 1864, người Pháp đã nói Sài Gòn không những có vị trí chiến lược chính trị quân sự mà đó là kho hàng lớn nhất của Viễn Đông, thời điểm đó Singapre chỉ là một xóm chài. Do đó tôi muốn nhấn mạnh tầm nhìn là điều rất quan trọng.

Sau khi đất nước thống nhất, chúng ta đứng trước nhiều khó khăn và cũng có những nhận thức không đầy đủ, Sài Gòn bị kìm hãm. Chúng ta nhắc đến thời kỳ này là Sài Gòn phá rào, Sài Gòn bứt phá trong cơ chế hết sức hạn chế.

Công cuộc Đổi mới đã mở cánh cửa cho Sài Gòn phát triển nhưng chúng ta thấy đến thời điểm này vẫn nằm trong một bằng chung, nửa vời bởi cơ chế không khác so với địa phương khác, rõ ràng chúng ta nhắc nhiều đến tầm nhìn.

Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng,tư tưởng "cào bằng" chính là vấn đề. Với nghị quyết này, TP.HCM cũng không chỉ mang lại lợi ích vật chất cho đất nước, mà điều quan trọng hơn chính là cơ chế. Tôi rất tin là không cần đến 5 năm mà nếu chúng ta làm tốt thì cơ chế sẽ phát triển ngay trong thời gian tới. Sự thành công của TP.HCM sẽ mang lại sự bứt phá cho cả Hà Nội và nhiều địa phương khác.

Trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc Hội sáng 20.11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết trước đây tỷ lệ ngân sách TƯ để lại cho thành phố là 23%, nay chỉ còn 18%. Trong khi đó, phần chi cho đầu tư phát triển cao nhất cũng chỉ được 35% , còn lại thành phố phải chủ động bằng các phương thức để huy động nguồn lực từ bên ngoài, hoàn thiện chính sách, môi trường đầu tư.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Còn giảm tỷ lệ ngân sách điều tiết cho thành phố làm giảm tốc độ tăng trưởng chỉ là một phần, còn những tác động khác nữa. Theo tính toán, 1 đồng vốn mồi từ ngân sách thì thu được 14 đồng vốn xã hội.TP đã tìm mọi nguồn lực, nhất là nguồn lực về đất đai để có nguồn đầu tư cho hạ tầng, nếu hành lang pháp lý được tạo thuận lợi sẽ thêm cơ sở vững chắc để tạo động lực phát triển cho TPHCM.

Vậy nên, việc có cơ chế đặc thù cho thành phố để tranh thủ được các nguồn lực thì hiệu quả tạo ra lớn hơn. Lúc đó, quy mô GDP của thành phố tăng lên thì phần tuyệt đối của tỷ lệ 18% ngân sách để lại cũng sẽ lớn hơn. Và quan trọng là thành phố có thêm được cơ chế để thu hút các nguồn lực khác ngoài ngân sách.

Khi trình cơ chế, TPHCM đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính để đề xuất 4 nhóm vấn đề về quản lý đầu tư, quản lý đất đai, cơ chế đầu tư, ủy quyền và thu nhập. Đó là những vấn đề nếu được Quốc hội thông qua thì sẽ tạo đột phá cho thành phố.

Đề xuất việc tự quyết mức thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, chuyên gia, nhân tài của thành phố, sau lần điều chỉnh mới nhất từ ý kiến của các đại biểu tại phiên thảo luận tổ, đã có một mức trần được đưa ra là tăng không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ?

Sau khi cơ chế được thông qua, TPHCM sẽ có hướng dẫn cụ thể. Việc tăng thu nhập này được tính đến cả đối tượng viên chức. Một mặt chúng ta thực hiện Nghị quyết của Trung ương 6 về sắp xếp bộ máy, tinh giản biên chế nhưng việc này cần có lộ trình.

Nội dung cơ chế là cho phép HĐND thành phố được quyết định mức tăng lương đó nhưng mức tối đa là bao nhiêu với từng khu vực phải có một đề án cụ thể. Phải nhắc lại là, tăng lương mới giải quyết được vấn đề.

 

H.Lê tổng hợp

Bình luận

Xem nhiều

Phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Từ đặc sản trứ danh này, người Hà Nội đã sáng tạo ra một món ăn khác không kém phần hấp dẫn, đó là phở cuốn.
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất