, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 13/07/2023, 10:59

Sai lầm khi sử dụng điều hòa trong ngày nắng nóng có thể gây đột quỵ

HÀ ANH
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, thực tế đã có những trường hợp tử vong do sau khi tắm nước lạnh và nằm điều hòa chế độ lạnh hoặc vừa đi nắng về lập tức vào phòng điều hòa.

Thời tiết miền Bắc đang bước vào những ngày nắng nóng gay gắt khiến nhiều gia đình phải thường xuyên sử dụng điều hòa.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Nhi Việt Nam cảnh báo, nếu dùng điều hòa không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, thậm chí bị đột quỵ.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, cho biết, thực tế đã có những trường hợp tử vong do sau khi tắm nước lạnh và nằm điều hòa chế độ lạnh ngay hoặc vừa đi nắng về đã vào phòng điều hòa. Nguy cơ đột quỵ trong trường hợp này là rất cao.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng.

Có trường hợp này bị đột quỵ do sau khi tắm rồi vào phòng điều hòa để chế độ lạnh khiến nhiệt độ cơ thể hạ thấp đột ngột, máu không lưu thông.

Theo PGS Dũng, trong trường hợp cơ thể đột ngột tiếp xúc với môi trường nhiệt độ xuống thấp như đang đi ngoài đường nắng nóng 38 - 39 độ C vào phòng điều hòa đột ngột chỉ có 17 - 18 độ C hay khi trời nóng rồi chuyển sang lạnh, sự chênh lệch nhiệt độ nhiều sẽ làm nhiệt độ cơ thể hạ đột ngột, mồ hôi không toát ra được, tổn hại đến trung khu thần kinh.

“Với sự thay đổi đột ngột này, nếu nhẹ, cơ thể có biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, đau đầu, chóng mặt. Nặng có thể làm nhịp tim và hơi thở lúc đầu nhanh, sau đó chậm dần, khó thở, thậm chí dẫn đến trạng thái hôn mê, tử vong. Đặc biệt nguy hiểm hơn với những người có sức đề kháng yếu, nhất là trẻ nhỏ, người cao tuổi, phụ nữ mang thai…”, PGS Dũng cảnh báo.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng lưu ý mọi người không nên xối thẳng điều hòa vào mặt. Nên để điều hòa ổn định ở 26, 27 độ trở lên; Không bật, tắt điều hòa nhiều lần bởi sẽ vô tình gây nên sự tăng giảm nhiệt độ đột ngột đối với trẻ.

BS Dũng khuyến cáo, cha mẹ không nên quá lạm dụng điều hòa, chỉ khi trời bắt đầu về trưa, oi bức (từ 10h, 11h trở đi mới nên bật). Tuy nhiên, nếu thời tiết không nóng bức thì không cần thiết phải cho em bé sử dụng điều hòa. Gió và khí trời tự nhiên, thậm chí là gió quạt vẫn là tốt nhất cho trẻ và người lớn.

Thực tế, do quá nắng nóng nên cha mẹ thường xuyên bật quạt và sử dụng điều hòa không đúng cách, nhiệt độ điều hòa thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngoài trời nên trẻ dễ bị cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản, viêm mũi, hen suyễn, viêm xoang, viêm tai giữa…

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, mỗi đối tượng sẽ sử dụng điều hòa ở mức nhiệt độ khác nhau, đặc biệt là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh.

Với trẻ sơ sinh phải sử dụng điều hòa có nhiệt độ cao hơn so với các trẻ lớn. Gia đình cần thử mức nhiệt độ phù hợp với cơ thể và sức khỏe của trẻ. Điều hòa phải có quạt thông gió, khi sử dụng cần có độ hở nhất định tronng phòng để không khí lưu thông, hạn chế vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

“Tôi cho rằng khi ở trong điều hòa nhiệt độ bước ra bên ngoài, thì dù là trẻ em hay người lớn đều cảm thấy khó chịu. Vì thế, trẻ em hoặc người lớn đang ở trong điều hòa không nên ra ngoài đột ngột, nên mở cửa phòng để tiếp xúc gần với không khí bên ngoài” – ông Dũng nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất