, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/06/2022, 17:31

Sâm Ngọc Linh chết hàng loạt, tỉnh Kon Tum yêu cầu quản lý chặt nguồn cây giống sâm

HẢI NGUYÊN
(baogialai.com.vn)
UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu các đơn vị quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống sâm Ngọc Linh đảm bảo và an toàn với dịch bệnh, không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng xảy ra trên địa bàn.

Ngày 02/06, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản gửi các đơn vị về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình trồng, chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh; kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, giảm thiểu tối đa thiệt hại do sâu bệnh hại gây ra.

Bên cạnh đó, Sở phải nghiên cứu, tham vấn, trao đổi kinh nghiệm tổ chức trồng và chăm sóc cây Sâm Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam để có giải pháp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cho phù hợp và đúng quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh và chỉ đạo quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống sâm Ngọc Linh đảm bảo và an toàn với dịch bệnh. Không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng xảy ra trên địa bàn, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật…

Theo thống kê tính đến hiện tại của ngành nông nghiệp tỉnh Kon Tum, có khoảng hơn 31.000 cây sâm Ngọc Linh tại 2 huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei bị chết do dịch bệnh hại, sương muối và mưa đá vừa qua, gây thiệt hại khoảng 10 tỷ đồng.

Để bảo vệ vườn sâm Ngọc Linh, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum khuyến cáo người trồng sâm cần vệ sinh vườn cây để tạo độ thông thoáng, tách những cây bị bệnh ra khỏi luống và trồng vào giá thể mới để tránh bệnh lây lan. Bên cạnh đó, sửa chữa, bổ sung mái che cho luống trồng để mưa không tác động trực tiếp vào cây sâm nhằm hạn chế nấm lây lan.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất