, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 07/01/2024, 09:55

Samsung hướng đến nhà máy khiến nhiều người lao động lo sợ

Nguyên Khang
Samsung đang phát triển một nhà máy bán dẫn không cần nhân công với kế hoạch đi vào hoạt động năm 2030.

Trong nhiều năm, nhiều nhà máy đã được tự động hóa một phần, nhưng họ vẫn cần người cho nhiệm vụ giám sát và ra quyết định, nhưng điều này sẽ thay đổi sau khi nhà máy Samsung đi vào hoạt động. Mọi thứ được phát triển nhờ vào sự đi lên của trí tuệ nhân tạo (AI) với các công nghệ cho phép nhà máy hoạt động với robot được trang bị AI.

Các nhà máy hiện đại ngày nay vẫn cần nhân công bên cạnh robot.

Bước tiến này sẽ xa hơn so với những gì Asus thực hiện vào năm ngoái, nơi công ty Đài Loan mở một nhà máy hỗ trợ AI với các công nghệ tiên phong như hệ thống song sinh kỹ thuật số 3D, nền tảng AR, robot di động tự động phục vụ hậu cần của nhà máy và hệ thống phát hiện lỗi do AI cung cấp. Để tiến xa hơn, Samsung đã phát triển hệ thống cảm biến Smart Sensing System được thiết kế nhằm thay đổi cách vận hành của các nhà máy bán dẫn.

Hệ thống cảm biến thông minh có khả năng giám sát và phân tích quá trình sản xuất theo thời gian thực. Các cảm biến sử dụng AI để xác định các khía cạnh chính về chất lượng của chất bán dẫn như độ đồng nhất của plasma, ăn mòn, lắng đọng và làm sạch.

Nhưng Samsung đang hướng đến nhà máy vận hành hoàn toàn bằng robot do AI điều khiển.

Trước đây, công việc này phải được thực hiện dưới sự giám sát của con người, nhưng những cảm biến này có thể đảm nhận nhiệm vụ đó. Hơn nữa, chúng rất nhỏ nên có thể được đưa vào dây chuyền lắp ráp của các nhà máy hiện tại. Đây là một bước thiết yếu để có thể quản lý các nhà máy bán dẫn mà không cần nhân công - mục tiêu mà Samsung muốn hoàn thành vào năm 2030.

Các công ty không nói thẳng ra nhưng rõ ràng việc thay thế nhân công bằng robot là một lợi thế vô cùng lớn khi robot không nhận lương, không ốm đau, không phàn nàn và có thể làm việc 24 giờ/ngày và 7 ngày/tuần. Điều này khiến giới phân tích đặt ra câu hỏi rằng những robot như vậy sẽ khiến vai trò của người lao động trong tương lai thế nào, và tỷ lệ thất nghiệp rất đáng lo ngại.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmCó những nỗi nhớ sẽ là động lực giúp chúng ta sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất