, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 08:54

Samsung trình làng bộ nhớ GDDR6 mới, dung lượng và băng thông cực khủng

BẠCH NGÂN
Một phiên bản mới của bộ nhớ GDDR6 đã được Samsung công bố với mục tiêu hiện thực hóa khả năng lưu trữ và tính toán vượt trội.

Theo TechRadar, nhằm giải quyết nhu cầu về bộ nhớ dung lượng lớn và tăng cường sức mạnh tính toán cho các hệ thống máy trạm và môi trường trong không gian ảo, Samsung đã công bố bộ nhớ GDDR6 hoàn toàn mới có tên GDDR6W.

Bộ nhớ GDDR6W mới của Samsung với nâng cấp lớn về dung lượng.

Công ty gọi đây là “công nghệ DRAM đồ họa thế hệ tiếp theo đầu tiên của ngành”, có khả năng cải thiện các sản phẩm GDDR6 truyền thống bằng cách bổ sung một thiết bị DRAM để tăng gấp đôi dung lượng và băng thông một cách hiệu quả.

Samsung hy vọng rằng GDDR6W sẽ đạt được những lợi ích nói trên với việc sử dụng cùng mức tiêu thụ năng lượng như trên GDDR6, từ đó cho phép khách hàng sử dụng công nghệ mới hơn mà không cần phải thực hiện những thay đổi lớn đối với linh kiện phần cứng đang sử dụng.

Theo đó, khả năng này được quản lý bởi công nghệ đóng gói ở cấp độ tấm Fan-Out Wafer-Level Packaging (FOWLP) của Samsung. Công nghệ thông minh này sẽ thay thế bảng mạch in (PCB) truyền thống bằng một lớp wafer silicon, từ đó kích thước vật lý của bộ nhớ GDDR6W giảm khoảng 36% (từ 1,1 mm xuống còn 0,7 mm), trong khi cung cấp gấp đôi dung lượng lưu trữ.

Ngoài việc tăng gấp đôi dung lượng, băng thông cũng tăng từ 32 lên 64 do kích thước giao diện bộ nhớ được cải thiện. Samsung cho biết bằng cách sử dụng bus 512 bit và bộ nhớ GDDR6W 22Gbps, tổng thông lượng đạt được có thể lên đến 1,4TB/giây.

Hình minh họa cấu trúc Samsung GDDR6W.

Cơ chế sắp xếp mới của FOWLP cũng được cho là sẽ cắt giảm thời gian và chi phí sản xuất, rất phù hợp với bối cảnh các công ty và người tiêu dùng đang tìm cách thắt chặt chi tiêu vì lạm phát.

Samsung mong muốn sử dụng GDDR6W cho trí tuệ nhân tạo (AI) và các bộ tăng tốc tính toán hiệu năng cao, đồng thời công ty cũng đã công bố kế hoạch đưa GDDR6W về dạng nhỏ hơn để phù hợp với các thiết bị như máy tính xách tay.

Những công ty như AMD và Nvidia hiện vẫn chưa hỗ trợ GDDR6W, nhưng Samsung đang có kế hoạch hợp tác với những đối tác này để tăng tốc độ triển khai.

Bình luận

Xem nhiều

Trải qua hơn 100 năm với bao biến cố, cây cói vẫn được người dân Nga Sơn dốc sức, nỗ lực giữ gìn. Tuy nhiên, diện tích trồng cói nơi đây hiện đã giảm đi đáng kể.



Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Mùa mưa tới cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Việc sử dụng chất thải thực phẩm như mỡ gà đã qua sử dụng để làm nguồn carbon sẽ thúc đẩy tìm kiếm các giải pháp năng lượng thân thiện với môi trường.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất