, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 24/04/2022, 06:30

Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia

Kể từ khi sông Mực chặn dòng hình thành Vườn quốc gia Bến En, nghề săn cá đặc sản trên hồ cũng xuất hiện, giúp cho nhiều người dân nơi đây có nguồn thu nhập ổn định.

Vườn quốc gia Bến En nằm trải dài trên địa bàn 2 huyện Như Thanh và Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là Vườn quốc gia (VQG) có hệ sinh thái độc đáo với những khu rừng nguyên sinh bạt ngàn, có hồ nước lớn mênh mông với khoảng 16 hòn đảo lớn nhỏ. Len lỏi giữa VQG hiện vẫn còn nhiều ngôi làng của người dân bản địa sinh sống, có nhiều gia đình sống dựa vào rừng, mưu sinh trên lòng hồ.

Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 1.
Một góc Vườn quốc gia Bến En

Năm 1977, khi sông Mực được chặn dòng, tích nước, hồ Bến En hình thành, nguồn lợi thủy sản trở nên phong phú, đa dạng, nghề chài lưới, săn cá trên lòng hồ cũng ra đời. Bến En có rất nhiều loại cá thơm ngon, trở thành "đặc sản" như: Cá chày, nheo, na, lún… Đây là những loài thủy sản có từ ngày trước, khi hồ chưa tích nước.

Sau này nước lớn, cá có môi trường sống tốt hơn nên sinh sôi, nảy nở rất nhiều. Ngoài những loại cá bản địa, trên hồ giờ cũng có rất nhiều loài cá được thả khi hồ tích nước như chép, trôi, mè… trong đó cá mè sông mực ngon nổi tiếng, có nhiều người đánh được những con nặng tới 30-40 kg.

Hình ảnh một buổi mưu sinh trên hồ Bến En của người dân xã Xuân Thái, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa được Báo Người Lao Động ghi lại:

Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 2.
Khi mặt trời bắt đầu ló dạng, nhiều người dân ở xã Xuân Thái, huyện Như Thanh lại xuống hồ Bến En để mưu sinh
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 3.
Nghề chài lưới đến với người dân nơi đây thật tình cờ, khi sông Mực được chặn dòng, hình thành hồ Bến En
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 4.
Vợ chồng anh Bùi Văn Thủy đã hành nghề trên hồ hàng chục năm, nguồn thu nhập không cao nhưng đã giúp vợ chồng anh có thêm tiền để trang trải cuộc sống thường ngày
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 5.
Trên con thuyền tròng trành giữa hồ nước mênh mông, chị Lường Thị Lừng (vợ anh Thủy) sẽ chèo thuyền, giữ thăng bằng để chồng thả lưới và thu lưới
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 6.
Theo anh Thủy, ngày trước cá đánh bắt trên hồ chủ yếu để cải thiện bữa ăn, nếu nhiều quá thì mới mang ra chợ bán, nhưng giờ đã khác, nhiều loài cá đặc sản đã được các nhà hàng thu mua, giúp người dân có thêm thu nhập
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 7.
Những con cá na, cá lún mắc lưới
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 8.
Anh Thủy nói, trước đây cá sinh sôi nảy nở rất nhiều nhưng giờ cũng bắt đầu cạn kiệt dần do người hành nghề đông, nhu cầu tăng cao
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 9.
Chị Lường Thị Lừng khoe số cá đánh bắt được sau một sớm mưu sinh của 2 vợ chồng
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 10.
Ngoài nghề chài lưới, trên hồ còn có nhiều người hành nghề đánh bắt tôm, cá bằng lồng bát quái
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 11.
Anh Bùi Văn Chinh khoe chiến lợi phẩm đánh bắt được sau 1 đêm thả lồng bát quái
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 12.
Cá bống trên hồ Bến En là loại cá thơm ngon, có giá trị kinh tế rất cao. Mỗi ngày mưu sinh, người dân nơi đây có thể kiếm được khoảng 500.000 đồng, hôm nào trúng lớn có thể kiếm được tiền triệu
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 13.
Những loài cá đặc sản trên hồ Bến En
Săn cá đặc sản trong vườn quốc gia - Ảnh 14.
Cá được chế biến rất nhiều món ngon như: nướng, đồ khô, nấu canh chua...
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Hiện nay ở nước ta, hơn 84% các hộ dân ở thành thị được dùng nước máy. Thế nhưng, số hộ dân được dùng nước máy ở nông thôn chỉ là gần 35%. Một sự chênh lệch quả thực quá lớn.


Cái thú lớn nhất khi ăn vặt ở hẻm chợ Chiều đường Nguyễn Tiểu La (Q.10, TP.HCM) chính là ngồi một chỗ rồi tập hợp các món về mà ăn đến no nê.

Trong tiết trời se se lạnh, lại là ngày cuối tuần, tự dưng tôi thèm món mùng nước muối chua quá. Cứ nghĩ đến bát mùng muối vàng ươm, bên cạnh là bát ruốc có mấy lát ớt cay đỏ mọng và bát cơm gao mới trắng thơm đang bốc khói là biết bao kỉ niệm của một thời lại ùa về. Nhớ lắm, những ngày xa!

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất