, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/08/2018, 10:17

Săn chuột mùa nước nổi

Hằng năm, vào mùa nước nổi (tư tháng 7 – 9), người dân miền Tây Nam bộ thường rủ nhau ra đồng săn chuột đồng thật vô cùng thú vị.

Đặc biệt năm nay tại các huyện đầu nguồn như Hồng Ngự (Đồng Tháp), Tịnh Biên, Tri Tôn (An Giang) và một số nơi lũ về sớm, mực nước tràn bờ, chuột đồng không còn nơi trú ngụ nên chúng đào hang ở các gò đất cao hoặc leo lên các bụi rậm ẩn trốn. Đây là cơ hội giúp cho nhiều thanh niên miệt vườn có kế mưu sinh.

Ở miền Tây, có nhiều cách săn chuột mùa nước nổi, gồm chuột cơm và chuột cống nhum. Có người bơi xuồng dọc theo các bờ sông, bờ kinh rồi dùng chĩa đâm từng con hoặc dùng súng bắn tên tự tạo hay nạng giàn thun để săn bắt. Ngoài ra còn có một cách săn bắt hữu hiệu nhất là đào hang hốt nguyên cả ổ, bắt cả bầy.

Người săn chuột bằng chĩa thường dẫn theo chó săn để đánh hơi và lùng sục vào các hụi rậm, khiến cho chuột đồng hoảng hốt, lớp leo lên cây, lớp lặn xuống nước. Người săn chỉ chờ cơ hội đó đế trổ tài thiện xạ. Trường hợp có những con chuột leo lên chót vót ngọn cây, chĩa không đâm tới,  người ta sẽ sử dụng súng bắn tên tự chế hoặc nạng giàn thun để hạ chúng. Thường săn chuột bằng chĩa, người ta thường chia nhau mỗi người đứng một góc để theo dõi, không cho chuột trốn mất.

Săn chuột bằng chĩa vào mùa nước nổi
Săn chuột bằng chĩa vào mùa nước nổi

Còn như muốn đào hang chuột, người ta chọn những mô đất cao, đặc biệt là các bờ đê, bờ đìa, bờ kinh để tìm miệng hang. Sau khi phát hiện, họ cho chó “thám thính” trước. Nếu trong hang có chuột, chó sẽ biểu hiện bằng tiếng sủa thật to, sủa liên hồi, hai chân trước cào xới dữ dội.

Lúc đó người ta mới bắt đầu ra tay. Khi đào gần tới hang ổ, chuột sẽ cựa quậy và cắn nhau nghe chí chóe, anh em chỉ cần nắm đuôi kéo ra từng con cho vào giỏ. Trong cùng một hang chuột thường có nhiều cỡ, chuột mẹ, chuột lứa và chuột con, có hang chỉ vài ba con nhưng cũng có hang chứa đến vài chục con.

Săn chuột bằng cách đào hang
Săn chuột bằng cách đào hang

Dân sành điệu ẩm thực đã từng đánh giá thịt chuột là "nai đồng quê", vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng.  Chính vì vậy mà thanh niên miệt vườn lúc nào cũng cao hứng với thú săn bắt chuột đồng. Có thể nói chưa có một thú vui nào hào hứng bằng bạn bè rủ nhau đi săn chuột. Sau chuyến đi săn trở về, mọi người sẽ xúm xít nhau làm chuột rồi chế biến thành nhiều món ngon độc đáo như chuột quay lu, chuột nướng, ru ti hoặc xào rau răm, rau mò om, món nào cũng có đẳng cấp.

Săn chuột thường đi từng nhóm rất thú vị
Săn chuột thường đi từng nhóm rất thú vị

Vào những ngày nghỉ cuối tuần, nhiều học sinh, sinh viên về vườn thường tổ chức những chuyến đi săn chuột ngoạn mục giống như một trò chơi thể thao vừa lý thú, vừa có thêm món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn. Với tôi, mỗi lần về quê nhìn các trẻ con và người lớn ra đồng săn chuột đống vui cười hớn hở, lòng tôi không sao quên được những kỷ niệm êm đềm của một thời thơ ấu nơi vùng quê yêu dấu.

Phúc Lộc

 

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất